Nhân vật

Sợ bệnh tình ảnh hưởng việc lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Shinzo Abe xin từ chức

(VNF) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/8 đã chính thức thông báo từ chức vì không muốn tình trạng sức khỏe của mình ảnh hưởng đến công việc của chính phủ.

Sợ bệnh tình ảnh hưởng việc lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Shinzo Abe xin từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xin từ chức.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều nay (28/8), ông Shinzo Abe cho biết ông không muốn bệnh tình của mình ảnh hưởng tới việc đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

"Tôi không thể làm thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi quyết định từ chức", ông Abe tuyên bố tại cuộc họp báo.

Nhà lãnh đạo Nhật đề cập tới việc mình bị bệnh viêm đại tràng và cho biết sức khoẻ của ông bắt đầu suy giảm từ khoảng giữa tháng trước. Theo ông, việc điều trị bệnh đại tràng sẽ khiến ông không có đủ thời gian để lãnh đạo đất nước.

"Tôi chân thành xin lỗi người dân Nhật Bản vì rời vị trí khi còn một năm trong nhiệm kỳ, giữa những nỗi lo lắng về Covid-19, trong khi nhiều chính sách đang trong quá trình thực thi", ông Abe phát biểu trong buổi họp báo.

Vị thủ tướng cho biết thêm ông không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm.

Cùng ngày, các phái trong đảng Tự do dân chủ (LDP) cầm quyền cũng tiến hành các phiên họp khẩn để thảo luận các vấn đề liên quan đến quyết định từ chức của Thủ tướng Abe, trong đó có vấn đề nhân sự thay thế ông Abe.

Giới chức LDP cho biết sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử Chủ tịch đảng này, người đương nhiên sẽ được Quốc hội bầu làm thủ tướng sau đó.

Phương án tổ chức bầu cử cuối cùng sẽ được quyết định tại phiên toàn thể của LDP vào ngày 1/9.

Thủ tướng Abe từng làm thủ tướng 1 năm trước khi từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mãn tính. Đến tháng 12/2012, ông được bầu trở lại làm thủ tướng Nhật Bản, sau khi đảng LPD giành chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử.

Ông Abe đã lập kỷ lục là thủ tướng có thời gian làm việc không gián đoạn dài nhất lịch sử Nhật Bản. Nếu gộp cả giai đoạn lãnh đạo từ năm 2006-2007, ông Abe là người giữ chức thủ tướng lâu nhất lịch sử Nhật Bản với hơn 3.000 ngày.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ tiếp tục ‘làm khó’ WeChat

Tin mới lên