Tài chính quốc tế

Số ca Covid-19 toàn cầu tăng trở lại, WHO kêu gọi đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

(VNF) - Trong bối cảnh các trường hợp mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi giới chức các nước khôi phục lại việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Số ca Covid-19 toàn cầu tăng trở lại, WHO kêu gọi đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại.

Phát biểu trong một cuộc họp giao ban hàng tuần, ông Tedros nói rằng "virus đang hoạt động tự do và các quốc gia đang không quản lý hiệu quả căn bệnh này". Với kết luận của WHO vào tuần trước rằng virus SARS-CoV-2 vẫn là "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần quan tâm của quốc tế", ônh Tedros khẳng định rằng đại dịch này "chưa thể kết thúc".

Giám đốc WHO cho biết ông lo lắng rằng số ca bệnh đang tiếp tục tăng sẽ “gây thêm áp lực lên các hệ thống y tế và nhân viên y tế”.

Trong bối cảnh sự gia tăng lây truyền và số ca nhập viện do Covid-19 ngày càng tăng, ông Tedros kêu gọi các chính phủ “triển khai các biện pháp đã được thử nghiệm như đeo khẩu trang, cải thiện hệ thống thông gió và các quy trình kiểm tra và điều trị”, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực “truyền thông rủi ro” cho công chúng và kêu gọi sự trở lại của “các biện pháp xã hội về sức khỏe cộng đồng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách”.

Đầu năm nay, các quy định về khẩu trang và các yêu cầu về giãn cách xã hội đã bị loại bỏ phần lớn, mặc dù một số quốc gia, trong số đó có Trung Quốc và Hàn Quốc, vẫn yêu cầu đeo khẩu trang ở hầu hết các địa điêm công cộng.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Michael Ryan cho biết các trường hợp mắc Covid-19 toàn cầu được báo cáo đã tăng 30% trong 2 tuần qua, phần lớn là do các biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron và việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại khắp nơi trên thế giới. Một trong những biến thể và biến thể phụ đang được WHO theo dõi là BA.2.75.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới sáng 14/7, toàn thế giới hiện có hơn 564 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 222.452 ca nhiễm mới ghi nhận trong 24 giờ qua.

Tại nhiều quốc gia, số ca nhiễm mới đang ngày càng tăng cao, gây lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới trên toàn cầu. Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc là các quốc gia mới nhất xác nhận đang trải qua đợt bùng dịch mới do sự lây lan của các chủng phụ thuộc biến thể Omicron. 

Xem thêm >> Bùng phát Covid-19, Macau đóng cửa toàn bộ sòng bạc

Tin mới lên