Tài chính quốc tế

Số ca nhiễm ‘ngoại nhập’ vượt xa trong nước, Bắc Kinh thu phí cách ly khách quốc tế

(VNF) - Theo chính sách mới, tất cả du khách quốc tế đến Bắc Kinh đều phải cách ly tập trung để theo dõi y tế 14 ngày và du khách sẽ phải thanh toán hoàn toàn các chi phí phát sinh cho việc cách ly này.

Số ca nhiễm ‘ngoại nhập’ vượt xa trong nước, Bắc Kinh thu phí cách ly khách quốc tế

Tất cả du khách quốc tế đến Bắc Kinh đều phải cách ly tập trung để theo dõi y tế 14 ngày và du khách sẽ phải thanh toán hoàn toàn các chi phí phát sinh cho việc cách ly này.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 15/3 dẫn lời Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Chen Bei cho biết, bắt đầu từ hôm nay (16/3), tất cả du khách quốc tế tới Bắc Kinh đều được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung để theo dõi y tế 14 ngày.

Động thái này được cho là để đối phó với tình trạng số ca mắc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ bên ngoài vào Trung Quốc có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây.

“Một số người (khách quốc tế) không có triệu chứng nhiễm virus khi họ đến Bắc Kinh nhưng họ lại xét nghiệm dương tính với virus vài ngày sau đó khi các triệu chứng xuất hiện”, ông Chen cho biết.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc, tất cả các chuyến bay quốc tế đến sân bay quốc tế Bắc Kinh sẽ dừng tại khu vực xử lý T3-D để kiểm tra. Nhân viên y tế địa phương sẽ giám sát sức khỏe của toàn bộ du khách nhập cảnh trong thời gian 14 ngày và du khách sẽ phải thanh toán các chi phí phát sinh cho việc cách ly này. Ngoài ra, du khách sẽ bị xử phạt nếu che giấu hoặc cung cấp sai thông tin.

Trước đó, chính quyền thành phố này chỉ yêu cầu du khách quốc tế tự cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, theo quy định mới, cơ chế tự cách ly chỉ áp dụng với những trường hợp đặc biệt.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc đại lục đã cao hơn so với nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới hiện là 169.368, trong đó 88.521 (chiếm hơn 50%) ca ghi nhận tại Trung Quốc đại lục.

Trong ngày 15/3, Trung Quốc đại lục chỉ ghi nhận thêm 16 ca mới và 14 ca tử vong do Covid-19. Trong đó, Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch bệnh chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm mới. 12 trường hợp còn lại là những người trở về từ nước ngoài, với 4 ca ở Bắc Kinh, 4 ca ở Quảng Đông, 2 ca ở Thượng Hải, 1 ca ở Vân Nam và 1 ca ở Cam Túc.

Kể từ khi dịch Covid-19 ở Trung Quốc lắng xuống, hơn 300 thành phố, thị trấn ở Trung Quốc đã nối lại hoạt động giao thông đường bộ, trong đó có 41 nơi khôi phục hoạt động đường sắt như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến…

Ngoài ra, khoảng 78 triệu công nhân ngoại tỉnh (tương đương 60%) đã trở lại các nhà máy ở các tỉnh làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do dịch bệnh.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy trải qua ‘ngày chết chóc nhất’, Trung Quốc hứa hỗ trợ Tây Ban Nha chống dịch

Tin mới lên