Tài chính quốc tế

Sở giao dịch chứng khoán Moscow cấm sử dụng USD làm tài sản thế chấp

(VNF) - Bắt đầu từ ngày 29/8, Sở giao dịch chứng khoán Moscow sẽ cấm sử dụng USD làm tài sản thế chấp để bảo lãnh các giao dịch. Động thái diễn ra trong bối cảnh Nga tìm cách giảm phụ thuộc vào tiền tệ của các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với mình.

Sở giao dịch chứng khoán Moscow cấm sử dụng USD làm tài sản thế chấp

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web của sàn giao dịch lớn nhất đất nước, Sở giao dịch Moscow cho biết sẽ không chấp nhận việc sử dụng USD làm tài sản thế chấp từ ngày 29/8 tới đây.

Theo đó, giới hạn chấp nhận việc dùng USD thế chấp hiện ở mức 25%, sẽ giảm về 0% từ cuối tháng này. Trước đó, hồi đầu tháng 8, sàn giao dịch lớn nhất của Nga cũng đã giới hạn mức sử dụng USD thế chấp từ 50% xuống 25%.

Sở giao dịch Moscow không đưa ra lời giải thích cụ thể cho chính sách mới. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng đây là động thái cho thấy Moscow quyết tâm giảm phụ thuộc vào các loại tiền tệ của các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt với Điện Kremlin, đặc biệt là đồng USD và EUR.

Các nhà chức trách Nga cũng đã từng lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc nắm giữ các loại tiền tệ mà nước này gọi là "không thân thiện với cá nhân và doanh nghiệp", kêu gọi chuyển đổi chúng thành các lựa chọn thay thế.

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương cho biết họ đang tìm cách bổ sung NDT của Trung Quốc, đồng rupee của Ấn Độ và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ tài sản của mình.

Một trong những lý do khác được cho là nguyên nhân khiến Nga giảm nắm giữ USD là nâng giá trị của ruble, đồng tiền chủ quyền của Moscow. Được biết, ruble đã xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào thời kỳ mới xảy ra chiến sự tại Ukraine hồi tháng 2.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã áp dụng nhiều biện pháp bao gồm tăng lãi suất và bán khí đốt, trả nợ bằng ruble để đưa giá trị đồng tiền trở về mức ổn định. Giá trị đồng ruble gần đây đã chạm mức cao nhất trong 1 tháng qua tới tỷ giá gần 60 ruble/USD.

Xem thêm >> Bị Nga ngắt khí đốt vì không thanh toán bằng ruble, Bulgaria muốn nối lại đàm phán

Tin mới lên