Tài chính quốc tế

Sợ Mỹ trừng phạt, Ai Cập cân nhắc hủy thỏa thuận mua S-35 của Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Ai Cập cam đoan sẽ cân nhắc rút khỏi thỏa thuận mua tiêm kích Su-35 với Nga khi tính đến khả năng bị Washington áp lệnh cấm vận.

Sợ Mỹ trừng phạt, Ai Cập cân nhắc hủy thỏa thuận mua S-35 của Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu tại Thượng viện Mỹ ngày 9/4, ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi đã nói rõ rằng việc Ai Cập mua tiêm kích Su-35 Nga sẽ khiến chính quyền nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt".

“Chúng tôi nhận được lời đảm bảo từ họ, họ hiểu được điều này, và tôi rất hy vọng họ sẽ quyết định không theo đuổi thương vụ này nữa”, vị Ngoại trưởng cho biết thêm.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tới Washington, D.C, một quan chức cao cấp của Mỹ cũng đã kêu gọi Ai Cập và các quốc gia khác không mua vũ khí Nga nếu không họ sẽ có nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA).

"Về chuyện ảnh hưởng của Nga đang gia tăng trong khu vực, đây là điều chúng tôi lo ngại…Chúng tôi sẽ kêu gọi Ai Cập kết thân hơn với phương Tây, với Mỹ", vị quan chức Mỹ khẳng định.

Tờ Kommersant hồi giữa tháng 3 dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Ai Cập đã ký hợp đồng mua “hơn hai chục máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 và vũ khí của Nga có tổng trị giá 2 tỷ USD”.

Nguồn tin không nêu chi tiết các điều khoản hợp đồng, nhưng khẳng định thoả thuận giúp máy sản xuất ở Komsomolsk-on-Amur “tăng thêm việc làm trong vài năm tới”, cũng như cho phép doanh nghiệp sản xuất thêm khoảng 20 chiếc máy bay tương tự cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong hai năm tới.

Theo báo Kommersant của Nga, hợp đồng này có hiệu lực từ cuối năm 2018, và việc chuyển giao có thể bắt đầu từ năm 2020 hay 2021.

Tuy nhiên, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga lại cho biết không hề có hợp đồng cung cấp máy bay nào được ký trong nửa cuối năm 2018.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++ của Không quân Nga. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Xem thêm >> Bầu cử Ukraine: Hàng nghìn biển hiệu tranh cử có hình ông Putin

Tin mới lên