Tài chính

Sơ phác bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý I/2021: 'Phục hồi vững chắc'

(VNF) - Nếu không tính đến BSR, tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế quý I/2021 của 53 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh có sự đồng pha, với mức tăng lần lượt là 14,4% và 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. "Đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh thu và lợi nhuận cùng tăng trưởng tương ứng, cho thấy sự phục hồi vững chắc về lợi nhuận doanh nghiệp", chuyên gia của FiinGroup nhận định.

Sơ phác bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý I/2021: 'Phục hồi vững chắc'

FiinGroup nhận định lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết đang "phục hồi vững chắc" (ảnh minh họa)

Theo thống kê của FiinGroup, tính đến ngày 16/4/2021 đã có 54/1671 doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn HoSE, HNX và UPCoM công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính kết quả kinh doanh cho quý I/2021 (chiếm 9,2% vốn hóa toàn thị trường).

Tính toán cho thấy quý I/2021, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn gấp 10 lần tăng trưởng doanh thu. Cụ thể, doanh thu thuần của 54 doanh nghiệp này ước tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế tăng mạnh hơn ở mức 170%, chủ yếu đến từ nhóm Dầu khí với 1 đại diện là BSR nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu.

BSR có lợi nhuận tăng mạnh 177% dù doanh thu tăng thấp, chỉ 16,7%. Lý do cho sự chênh lệch này là giá dầu hồi phục và nền lợi nhuận quý I/2020 của BSR ở mức rất thấp (lỗ 2,3 nghìn tỷ đồng, trong đó trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hơn 585 tỷ đồng).

Nếu không tính đến BSR, tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế quý I/2021 của 53 doanh nghiệp còn lại có sự đồng pha, với mức tăng lần lượt là 14,4% và 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh thu và lợi nhuận cùng tăng trưởng tương ứng, cho thấy sự phục hồi vững chắc về lợi nhuận doanh nghiệp", chuyên gia của FiinGroup cho hay.

Quý I/2021, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán phục hồi mạnh so với cùng kỳ năm 2020

Mỗi nhóm ngành đều có câu chuyện tăng trưởng riêng. Nhóm Công nghệ Thông tin (đại diện là FPT) tiếp tục câu chuyện về chuyển đổi số, với doanh thu tăng 14,2% nhưng lợi nhuận sau thuế tăng mạnh hơn 25,6%.

Trong nhóm Tiện ích, phân khúc Thủy điện (đại diện gồm AVC, S4A, SBA, và EBA) vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận nhưng phân khúc Nhiệt điện có lợi nhuận tăng thấp (đại diện là POW) hay thậm chí giảm (đại diện là HND) do phải cạnh tranh gắt gao với nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời).

FiinGroup nhận định thông tin sớm về kết quả kinh doanh quý I/2021 đã tạo ra sự phân hóa mạnh về diễn biến giá giữa các nhóm cổ phiếu.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu này, giá cổ phiểu thường chạy trong vòng 2 tuần đến 1 tháng trước khi những thông tin tích cực về lợi nhuận được đưa ra. Nhưng trong lần cập nhật này, FiinGroup nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu (bao gồm VTP, AVC, PBC, S4A). Tuy nhiên, ngoại trừ VTP thì hầu hết các cổ phiếu này đều có thanh khoản kém với tỷ lệ free-float ở mức khá thấp. Ở chiều ngược lại, nhiều mã cổ phiếu đã tăng nóng dù lợi nhuận quý I giảm, như UNI, ATB, và HND.

FiinGroup cho biết 23/54 doanh nghiệp này đã đưa ra kế hoạch kinh doanh cho năm 2021, với lợi nhuận dự kiến tăng trưởng gần 15% so với năm 2020.

"Chúng tôi cho rằng đây là kế hoạch khá thận trọng bởi trong quý I đã có 17/23 doanh nghiệp hoàn thành trên 25% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đáng chú ý là BSR với lợi nhuận sau thuế quý I ước gần 1,8 nghìn tỷ đồng, gần gấp đôi mục tiêu lợi nhuận cho cả năm 2021. Cần lưu ý rằng BSR, cũng như nhiều doanh nghiệp dầu khí khác, đặt kế hoạch kinh doanh năm 2021 dựa trên giả định giá dầu là 45 USD/thùng (trong khi giá dầu hiện tại ở mức trên 60 USD/thùng). Ngoài ra còn có Hóa chất Lâm Thao (LAS), Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi (BSQ) và Xuất nhập khẩu Thủ Đức (TMC) với lợi nhuận quý I đạt mức cao so với kế hoạch", chuyên gia của FiinGroup lưu ý.

Với những phân tích trên, FiinGroup cho rằng các doanh nghiệp này có nhiều khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng năm 2021 cao hơn so với kế hoạch.

Dù vậy, hãng nghiên cứu này cũng lưu ý do số lượng doanh nghiệp công bố chưa đủ lớn nên những phân tích về lợi nhuận ở thời điểm hiện tại chưa mang tính đại diện cho toàn ngành hay toàn thị trường.

Trong báo cáo phân tích công bố gần đây, FiinGroup dự báo các doanh nghiệp niêm yết sẽ ghi nhận tăng trưởng 23,2% về lợi nhuận trong năm 2021.

Tin mới lên