Đô thị

Số phận các thuyền viên Việt Nam trên tàu cháy tại Hong Kong thế nào?

(VNF) - Theo tin của VietnamFinance, hiện có 22 thuỷ thủ Việt Nam trên tàu Aulac Fortune chở hoá chất cháy tại ngoài khơi đảo Lamma, Hong Kong (Trung Quốc) đã được cứu, trong số này có 3 người bị thương. Hiện 1 thuyền viên đã chết và 2 người khác vẫn mất tích.

Số phận các thuyền viên Việt Nam trên tàu cháy tại Hong Kong thế nào?

Tàu Aulac Fortune cháy tại bờ biển Lamma, Hong Kong vào khoảng 11h30p ngày 8/1/2019

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Cục hàng hải Việt Nam cho biết, theo đăng ký, tàu Aulac Fortune thuộc sở hữu của Cty CP Âu Lạc, có địa chỉ tại 159 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TPHCM).
Tàu có trọng tải 17.542 DWT, Hô hiệu XVTM9, Số IMO 9541277, chiều dài toàn bộ 144m, rộng 22,6m, mớn nước mùa hè 9,2 m. Tàu được đóng tại Hàn Quốc năm 2010. Đây là tàu chở sản phẩm xăng dầu và hóa chất. 

Theo tin từ Công ty CP Âu Lạc, tàu Aulac Fortune đăng ký quốc tịch Việt Nam, do đơn vị trực tiếp khai thác. Vào khoảng 11h30' ngày 8/1/2019 (giờ địa phương), đơn vị nhận được tin báo, tàu Aulac Fortune đã bốc cháy ở khu vực cách bờ biển Lamma, Hong Kong, khoảng 1 hải lý về phía Nam đảo.

Ảnh tàu Aulac Fortune trước khi rời bến

Ông Hồ Văn Thiện, Phó giám đốc Công ty CP Âu Lạc cho biết: ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu Aulac Fortune gặp sự cố, đơn vị đã lập tức cử người bay sang Hong Kong để phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm cứu nạn.

Đến 15h, đại lý – đại diện chủ tàu  tại Hong Kong, đơn vị bảo hiểm đã thông báo tình trạng tàu Aulac Fortune đã được cứu hoả an toàn, không xảy ra tràn dầu, ô nhiễm môi trường.

Đến 17h10 phút, ngày 8/1, thuyền trưởng tàu Aulac Fortune xác nhận đã có 1 người chết, 2 người bị mất tích và 22 người khác an toàn (trong đó có 3 người đang điều trị tại bệnh viện).

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Duy Công, Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam 1 (VIETNAM MRCC 1) cho biết, thuyền viên tử vong là anh Trần Hoàng Phong, 2 thuyền viên mất tích là Nguyễn Văn Công và Phạm Thế Dũng, các thuyền viên bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện là Đồng Xuân Vũ, Vũ Tiến Anh, Phạm Duy Thêm.

Ông Công cho biết thêm, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp cùng cơ quan tìm kiếm cứu nạn hàng hải nước bạn để tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên. Tuy vậy, tới thời điểm 7h ngày 9/1 vẫn chưa có thêm thông tin về các thuyền viên bị mất tích dù Trung tâm cứu nạn hàng hải Hongkong (Hongkong MRCC) đã điều động cả máy bay trực thăng cứu nạn.

Đến 11h ngày 9/1, ông Vũ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc VIETNAM MRCC cho biết: Phía Hongkong MRCC tiếp tục có thông báo đẩy mạnh tìm kiếm cứu nạn 2 thuyền viên bị mất tích.

Cụ thể, sáng 9/1, ngay sau khi đám cháy đã được khống chế toàn diện, Hongkong MRCC đã cử 2 đội cứu nạn tiếp cận và tiến hành tìm kiếm bên trong tàu Aulac Fortune.

Tuy nhiên, đến nay, các đội tìm kiếm vẫn đang tiếp tục rà soát và chưa phát hiện được dấu vết nạn nhân trong tàu. Một nhóm khác gồm các tàu cứu nạn vẫn đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm trên biển.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Hàng hải Việt Nam, VIETNAM MRCC đang tích cực phối hợp với Hongkong MRCC để lập kế hoạch và triển khai hoạt động tìm kiếm 02 thuyền viên mất tích cũng như theo dõi sức khỏe và an toàn của các nạn nhân đã được cứu.

Trước đó, tàu Aulac Fortune đã cập cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tin mới lên