Tiêu điểm

Số phận mỏ sắt Thạch Khê: Báo cáo phương án lên Thủ tướng trước ngày 5/10

(VNF) – Nghiên cứu kỹ dự án, khẩn trương đề xuất các phương án phù hợp đối với dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 5/10/2017, thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết.

Số phận mỏ sắt Thạch Khê: Báo cáo phương án lên Thủ tướng trước ngày 5/10

Số phận mỏ sắt Thạch Khê vẫn còn mù mịt

Một trong những vấn đề nổi bật trong thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh mới đây là kiến nghị dừng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Về vấn đề này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu kỹ Dự án, khẩn trương đề xuất các phương án phù hợp đối với dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 5/10/2017.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ và tỉnh nghiên cứu cả khả năng cung cấp nguyên liệu cho Formosa Hà Tĩnh. Không xây dựng nhà máy thép ở đây.

Đối với kiến nghị hỗ trợ Nhà đầu tư đẩy nhanh thủ tục pháp lý, sớm ký kết hợp đồng mua bán điện (PPA), cấp Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 đầu Quý IV/2017, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan và Chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan của Hợp đồng BOT và PPA để tiến tới cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Đối với khoản tiền 30 triệu USD ứng trước của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa để bồi thường, giải phóng mặt Khu kinh tế Vũng Áng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 9146/VPCP-KTTH ngày 5/11/2015 và Văn bản số 100/TB-VPCP ngày 25/5/2016;

Đối với kiến nghị thành lập Khu hợp tác kinh tế biên giới Hà Tĩnh - Bolykhamxay (Lào), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào Chương trình nội dung này thảo luận với phía Bạn tại Kỳ họp 40 của Ủy ban hợp tác Lào - Việt; khẩn trương hoàn chỉnh phương án tổng thể, phối hợp với phía Bạn sớm triển khai Khu hợp tác kinh tế biên giới Hà Tĩnh – Bolykhamxay.

Đối với kiến nghị bổ sung tuyến Quốc lộ 8A, Quốc lộ 12C (trên lãnh thổ Việt Nam và Lào) tham gia Hiệp định vận tải xuyên biên giới các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS-CBTA), Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với phía Lào, Thái Lan và các nước GMS và ADB về việc bổ sung tuyến quốc lộ 8A, 12C tham gia Hiệp định vận tải xuyên biên giới các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Đối với kiến nghị hỗ trợ 219 tỷ đồng còn lại cho dự án hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn vốn hỗ trợ Tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 547/TTg-KTN ngày 24 tháng 4 năm 2013.

Đối với kiến nghị bổ sung 836 tỷ đồng từ nguồn kết dư trái phiếu Chính phủ giai đoạn 1 và các nguồn khác từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ cho dự án Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2), Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đối với kiến nghị ưu tiên, bố trí vốn để hoàn thành tuyến Quốc lộ 8A (đoạn Km37-Km85+300), Bộ Giao thông vận tải cân đối trong số vốn đã được phân bổ thuộc kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ để triển khai thực hiện Dự án; trước mắt tổ chức việc sửa chữa, cải tạo các hư hỏng, xuống cấp, bảo đảm thuận lợi, an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 8A;

Đối với kiến nghị hỗ trợ 120 tỷ đồng để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đảo Sơn Dương, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định khi có nguồn lực phù hợp;

Đối với kiến nghị bố trí vốn để triển khai Dự án Tăng cường khả năng tiêu thoát lũ vùng hạ du công trình thủy lợi Kẻ Gỗ (tổng mức đầu tư 995,6 tỷ đồng), Thủ tướng cho phép Tỉnh chủ động sử dụng nguồn vốn được Trung ương hỗ trợ, cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện Dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Tỉnh khi có nguồn vốn phù hợp;

Đối với kiến nghị bổ sung nguồn vốn còn thiếu (600 tỷ đồng) của dự án tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, Hà Tĩnh chủ động sử dụng nguồn vốn được Trung ương hỗ trợ, cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện Dự án.

Đối với kiến nghị bố trí vốn giúp Hà Tĩnh sớm khởi công Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (giai đoạn 1), Thủ tướng chỉ đạo tỉnh khẩn trương thực hiện các thủ tục phê duyệt đầu tư theo quy định để sớm khởi công Dự án trong năm 2018.

Tin mới lên