Bất động sản

Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị triển khai thí điểm cải tạo xây dựng lại 5 khu chung cư cũ

(VNF) - Tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 22/12, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong đã kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện đề án thí điểm "Cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên cơ sở hoàn chỉnh đề án trước đây, với 5 khu chung cư cũ triển khai thí điểm...

Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị triển khai thí điểm cải tạo xây dựng lại 5 khu chung cư cũ

Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị triển khai thí điểm cải tạo xây dựng lại 5 khu chung cư cũ.

Ngày 22/12, Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng và ngành xây dựng năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết tính đến ngày 15/12/2020, Sở Xây dựng đã hoàn thành 1.172/1.242 nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao (đạt 94,36%), 70 nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện, không có nhiệm vụ chậm, muộn.

Trong đó, tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch khu vực đô thị đạt 100%; hệ thống mạng cấp nước đã hoàn thành có khả năng đấu nối cấp nước cho khoảng 78% số hộ dân khu vực nông thôn. Tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày khu vực đô thị đạt 98 - 100%; tỷ lệ rác thải được thu gom và vận chuyển trong ngày khu vực nông thôn đạt 90-95%...

Trong năm 2020, trên địa bàn thành phố có 5 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với 550.281m2 sàn tương ứng với 5.348 căn hộ; 89 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 6.571.944m2 sàn, 53.644 căn hộ; 5 dự án nhà ở tái định cư, tương ứng 154.270m2 sàn, 1.723 căn hộ.

Sở cũng đã chủ trì xây dựng dự thảo đề án “Cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội”, lấy ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng. Hiện nay, Sở đang tiếp tục hoàn chỉnh đề án theo góp ý của Bộ Xây dựng và tham mưu, báo cáo UBND thành phố.

Cũng trong năm 2020, Thanh tra Sở tiến hành 8 cuộc thanh tra, 45 cuộc kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, Thanh tra Sở đã ban hành 73 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền xử phạt 2.482,5 triệu đồng. Các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tiến hành kiểm tra 18.878 công trình (đạt tỷ lệ 100%); phát hiện, lập hồ sơ xử lý đối với 402 trường hợp có vi phạm, chiếm tỷ lệ 2,13%.

Đặc biệt, Sở đã tập trung, quyết liệt, hoàn thành xử lý công trình vi phạm về trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, đã bàn giao cho chủ đầu tư để hoàn thiện công trình.

Giám đốc Sở Xây dựng đã nêu 3 nhóm kiến nghị với lãnh đạo thành phố. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện đề án thí điểm "Cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên cơ sở hoàn chỉnh đề án trước đây, với 5 khu chung cư cũ triển khai thí điểm...

Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng thành phố cần một cơ chế đầu tư đặc thù để tháo gỡ cho 1.500 chung cư cũ nằm trong 30 khu tập trung, không nên làm thí điểm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị Sở Xây dựng rà soát lại và bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã nêu trong nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII để xây dựng các chỉ tiêu của ngành cho đồng bộ, đồng thời bám sát vào những yêu cầu đặt ra trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô, gắn với tăng cường phân công, phân cấp...

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả nổi bật của Sở Xây dựng như vụ xử lý nhà 8B Lê Trực, xử lý các bất cập tại khu LHXLCT Sóc Sơn.

Tuy vậy, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng Sở còn một loạt các quy hoạch, chương trình chưa hoàn thành, trong đó có chương trình phát triển đô thị kèm theo kế hoạch phát triển đô thị nhiều năm chưa xây dựng xong; một số cơ chế, chính sách, nhất là giá, phí hiện nay còn đang vướng; việc đầu tư một số công trình, dự án của ngành còn hạn chế, hiệu quả thấp, việc đầu tư còn chưa đồng bộ...

Bên cạnh đó, tỷ lệ công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm nhưng số tuyệt đối còn rất lớn; một số vi phạm, tồn đọng chưa được xử lý hết, gây bức xúc; úng ngập tại một số điểm chưa được giải quyết; công tác quản lý nhà tái định cư còn bất cập, còn để lãng phí các diện tích ở tầng 1; việc đầu tư cải tạo các khu chung cư cũ chưa có chuyển biến...

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu ngành xây dựng cần nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế này để tập trung khắc phục một cách căn cơ.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, ông Vương Đình Huệ yêu cầu, với vai trò là cơ quan thường trực, Sở Xây dựng cần sớm xây dựng dự thảo Chương trình số 03 của Thành ủy khóa XVII, trong đó chú trọng các yếu tố về chỉnh trang, hiện đại hóa, phát triển kinh tế đô thị.

Sở cũng cần tập trung hoàn thiện các quy hoạch ngành, nhất là chương trình phát triển đô thị và kế hoạch kèm theo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để có mốc thời gian hoàn thành đối với từng quy hoạch, chương trình cụ thể.

Nhấn mạnh tinh thần trước khi làm các việc lớn, phải làm tốt những việc cụ thể và không có việc gì là việc nhỏ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Sở Xây dựng trong năm 2021 cần chọn những việc cụ thể để tạo chuyển biến, như: rà soát, đôn đốc xây dựng công viên, cây xanh tại các ô đất xen kẹt ở các quận, huyện; xây dựng đề án khai thác phần diện tích tầng 1 của các khu chung cư tái định cư, không để nhếch nhác, lãng phí; xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư của ngành...

Tin mới lên