Bất động sản

Sở Xây dựng Quảng Ngãi không có hồ sơ liên quan về nhiều dự án của FLC

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai các dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC là chủ đầu tư tại Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi không có hồ sơ liên quan về nhiều dự án của FLC

Một dự án của FLC tại Quảng Ngãi.

Theo đó, qua rà soát 9 dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ liên quan đến hồ sơ dự án đất, tài liệu liên quan đến phê duyệt, triển khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính, như đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tại Công văn số 2464/VPCQCSĐT ngày 8/7/2022.

Bởi Sở Xây dựng chỉ tham gia góp ý đề xuất đầu tư 6 dự án đăng ký đầu tư vào Khu đô thị Vạn Tường. Các dự án này được Sở Xây dựng góp ý vào ngày 6/9/2019.

Cụ thể, 6 dự án đăng ký đầu tư vào Khu đô thị Vạn Tường là: Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên FLC Quảng Ngãi của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đăng ký đầu tư với diện tích khoảng 675.421 m2, nằm trên địa bàn các xã Bình Hải, Hòa Bình và Bình Phú, huyện Bình Sơn;

Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên Phú Xuân của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Quốc tế Đại Phát đăng ký đầu tư, với diện tích khoảng 125.603 m2, nằm trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Bình Sơn;

Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên Hải Phú của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản An Lộc đăng ký đầu tư, với diện tích khoảng 111/270 m2, nằm trên địa bàn các xã Bình Hải và Bình Hòa, huyện Bình Sơn;

Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên Phú Hòa của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vạn Tường đăng ký đầu tư, với diện tích khoảng 198.275 m2, nằm trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Bình Sơn;

Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên Sơn Hải của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Bình đăng ký đầu tư, với diện tích khoảng 309.985 m2, nằm trên địa bàn các xã Bình Phú và Hòa Bình, huyện Bình Sơn;

Tổ hợp văn hóa đa năng - Công viên Hải Hòa của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Eden Garden đăng ký đầu tư, với diện tích khoảng 76.619 m2, nằm trên địa bàn xã Hòa Bình, huyện Bình Sơn.

Tuy nhiên qua nghiên cứu, Sở Xây dựng nhận thấy, việc nhiều nhà đầu tư đề xuất dự án tại cùng một khu chức năng, nhưng ranh giới giữa các dự án có quá nhiều góc cạnh phức tạp, chưa hợp lý và thiếu cơ sở thuyết phục, sẽ dẫn đến nguy cơ không đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các phân khu chức năng trong công viên chuyên đề, cũng như khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, mỹ quan đô thị.

Do vậy, Sở Xây dựng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu số lượng nhà đầu tư và phạm vi ranh giới đầu tư hợp lý, nhằm đảm bảo tính đồng bộ khớp nối (cả trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành sử dụng) giữa các phân khu chức năng của Đồ án Điều chỉnh một phần Quy hoạch phân khu (phần sử dụng đất và giao thông) tỷ lệ 1/2000 Đô thị mới Vạn Tường được duyệt.

Các dự án đề xuất có quy mô lớn hơn 5ha. Do vậy, sau khi xác định phạm vi ranh giới đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư hợp lý, Sở Xây dựng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết cho các dự án, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị mới Vạn Tường, kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc cảnh quan giữa các dự án với hệ thống chung của đô thị.

Sở Xây dựng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu, tổng hợp ý kiến các sở, ngành chức năng liên quan và UBND huyện Bình sơn để xem xét, quyết định.

Trong đó, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi lấy ý kiến của UBND huyện Bình Sơn và các sở, ngành chức năng về định hướng quy hoạch phát triển văn hóa thương mại, dịch vụ tại Khu kinh tế Dung Quất; phải đảm bảo các thông số trong hồ sơ đề xuất đầu tư phù hợp với Đồ án Điều chỉnh một phần Quy hoạch phân khu (phần sử dụng đất và giao thông) tỷ lệ 1/2000 Đô thị mới Vạn Tường được duyệt; quy hoạch đất quốc phòng; xác định rõ hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc đất, đảm bảo việc đề xuất đầu tư thực hiện theo đúng các quy định về quản lý, quy hoạch sử dụng đất và tài sản công; đảm bảo không chồng lấn với dự án khác.

Như VietnamFinance trước đó thông tin, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban quản lý) đã có báo cáo về các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, giai đoạn 2018-2019, đơn vị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 9 dự án cho FLC và 6 công ty đối tác.

Trong số này, có 4 dự án khu đô thị gồm: Vạn Tường 01, Vạn Tường 04, Vạn Tường 07, Vạn Tường 08. Các dự án này có tổng diện tích trên trên 165ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng.

Và 5 dự án khu du lịch sinh thái gồm: FLC Quảng Ngãi, Vạn Tường 9, Vạn Tường 10, Vạn Tường 11 và Vạn Tường 12. Các dự án này có tổng diện tích trên 81ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.900 tỷ đồng.

Sau khi các dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan.

Đối với các dự án khu đô thị, dự án Vạn Tường 07 và Vạn Tường 08, nhà đầu tư đã chi trả được hơn 60 tỷ đồng giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng. Hai dự án còn lại chưa được triển khai do vướng quy hoạch đất quốc phòng.

Đối với các dự án du lịch sinh thái, đến thời điểm này, chủ đầu tư mới chi trả bồi thường gần 800 triệu đồng. Riêng dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi chưa triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo Ban quản lý, 9 dự án của FLC và các đối tác đều chưa triển khai xây dựng. Nguyên nhân do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin mới lên