Đô thị

Sở Xây dựng TP. HCM: Phần lớn vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là ở ngoại thành

(VNF) - Theo Sở Xây dựng, qua thống kê số liệu vi phạm trật tự xây dựng tại TP. HCM đến giữa tháng 9/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 596 công trình, trong đó có 244 công trình sai phép và 352 công trình không phép. Bình quân số lượng vi phạm là 2,1 vụ/ngày.

Sở Xây dựng TP. HCM: Phần lớn vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là ở ngoại thành

Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành TP. HCM (ảnh minh họa)

Nếu so với bình quân số vi phạm của 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23) thì 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 75,3%. 

Theo Sở Xây dựng, dựa trên cơ sở báo cáo của một số UBND quận, huyện thì tình trạng vi phạm xây dựng chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất không phù hợp với quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành... Trong đó, liên quan đến đất đai chiếm số lượng nhiều hơn vi phạm xây dựng.

Cụ thể, huyện Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 292 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, cao gần gấp 5 lần so với số vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Tại huyện Củ Chi, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 38 trường hợp, cao gấp 5,4 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 7 trường hợp.

Tại huyện Hóc Môn, trong giai đoạn từ ngày 25/7/2019 – 25/7/2020, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 98 trường hợp, cao gấp 1,6 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, đặc biệt về bồi thường tại các dự án, do chính sách về giá và phương án giá áp dụng so với thời điểm triển khai dự án quá lạc hậu... cũng là vấn đề khiến người dân bức xúc ở quận Thủ Đức. Theo UBND quận Thủ Đức, từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2020, số đơn khiếu nại, tố cáo nhận được 648 đơn. Trong đó, đơn do Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP chuyển đến là 34 đơn (thuộc thẩm quyền), nội dung liên quan đến lĩnh vực bồi thường, ranh đất, tranh chấp lối đi, cấp phép xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường…

Tin mới lên