Tài chính quốc tế

Sốc vì giá điện tăng phi mã, nhiều người Mỹ lo không còn tiền mua thịt

(VNF) - Nhiều người dân trên khắp nước Mỹ bị sốc sau khi nhận được hóa đơn tiền điện vượt quá mức mà họ có thể hình dung và sẽ khó khăn để có thể trả được, theo NBC News.

Sốc vì giá điện tăng phi mã, nhiều người Mỹ lo không còn tiền mua thịt

Mức tăng giá điện trung bình trong cả nước Mỹ là khoảng 20% vào mùa hè năm nay.

Mức tăng giá điện trung bình trong cả nước Mỹ là khoảng 20% vào mùa hè năm nay. Ở một số bang, các hóa đơn thậm chí có thể tăng từ 45-50%. Theo các chuyên gia, cú nhảy vọt như vậy sẽ tác động tới giá xăng.

Bà Gigi Perez, một cư dân Houston (bang Texas), đã nhận được hóa đơn tiền điện trị giá 174 USD trong tháng 7. Người phụ nữ này cho biết bà sẽ phải cắt giảm mạnh chi tiêu thì mới có thể trả được hóa đơn tiền điện.

"Ngay khi nhận được hóa đơn tiền điện, tôi lập tức nghĩ như sau: Tôi sẽ thanh toán hóa đơn, nhưng tôi có thể phải cắt tiền mua nước, thịt hoặc thứ gì khác. Giá cả đang tăng. Vì vậy, tôi phải từ bỏ một thứ gì đó", bà Gigi Perez phàn nàn.

Một người Mỹ khác đến từ New Hampshire tên là Michelle thì cho biết bà đã nhận được hóa đơn nhiều hơn 100 USD so với tháng trước.

"Tôi bối rối. Chúng tôi không thể làm gì mà phải đối mặt với nó", bà nói.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moscow. Nhiều quốc gia đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Các biện pháp này đã tác động khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng lên. Điều này có nguy cơ thúc đẩy lạm phát khi các công ty cố gắng trang trải chi phí vận chuyển, sản xuất và nguyên liệu cao hơn.

Giá xăng tại Mỹ cũng đã tăng mạnh trong vài tháng qua, có lúc đạt kỷ lục lịch sử là 5,014 USD/gallon trong tháng 6.

Ngày 29/7, Cơ quan Phân tích Kinh tế (BEA) của Mỹ công bố số liệu cho thấy giá xăng tăng trong tháng 6 đã thúc đẩy lạm phát tăng cao và làm giảm sức mua của các hộ gia đình ở nước này.

Văn phòng phân tích kinh tế Mỹ (BEA) mới đây cho biết, nền kinh tế Mỹ đã giảm quý thứ 2 liên tiếp, một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nền kinh tế đang rơi vào suy thoái.

Theo ước tính của BEA, GDP của Mỹ trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 giảm 0,9% so với cùng kỳ hàng năm. Trước đó, kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức giảm 1,6% trong quý đầu tiên, thấp hơn đáng kể so với dự đoán tăng 0,3% của Dow Jones.

Xem thêm >> 2 'gã khổng lồ' dầu khí Mỹ lãi hàng nghìn USD mỗi giây

Tin mới lên