Công nghệ

SoftBank đầu tư số tiền lớn chưa từng có trong lịch sử vào WeWork?

SoftBank có thể đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork để nắm thị phần lớn trong công ty chuyên về cung cấp không gian làm việc chung cho startup và doanh nghiệp (co-working space).

SoftBank đầu tư số tiền lớn chưa từng có trong lịch sử vào WeWork?

WeWork là công ty cung cấp không gian hợp tác (co-working space).

Theo Thời báo Phố Wall, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Thương vụ nếu xảy ra sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank, ngài Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.

Giao dịch đang trong quá trình đàm phán và kết quả cuối cùng không được bảo đảm. Đại diện SoftBank và WeWork đều chưa trả lời về thông tin này. Hồi tháng 6, CEO quỹ Vision Fund của SoftBank, Rajeev Misra, cho biết tại một hội thảo rằng WeWork đang tìm cách kêu gọi đầu tư 35 tỷ USD nhưng không tiết lộ SoftBank có tham gia vào vòng gọi vốn hay không.

WeWork thành lập 8 năm trước, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư cho mô hình cho thuê không gian làm việc chung hay còn gọi là không gian hợp tác. Công ty đã hoạt động tại 22 nước và đang trên đà gặt hái doanh thu hơn 2 tỷ USD năm nay. Dù vậy, tốc độ mở rộng nhanh chóng và nhiều vụ thâu tóm đồng nghĩa với hãng đang “đốt tiền”. Những người hoài nghi lo lắng hoạt động cốt lõi của WeWork không thể bảo đảm cho giá trị khổng lồ của nó.

Theo truyền thông, WeWork lỗ hàng trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018 và lỗ tại Anh gần gấp 3 lần. Tuy vậy, tòa nhà flagship của hãng tại châu Âu ở Luân Đôn đã sinh lãi năm 2017, cho thấy đây là mô hình kinh doanh khả thi.

Khoản đầu tư của SoftBank có thể thông qua quỹ Vision Fund 92 tỷ USD đang được các quỹ giàu có của Ả-rập Xê-út và Abu Dhabi chống lưng cũng như vốn riêng của SoftBank. Quỹ Vision Fund tập trung vào công nghệ đã đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork tháng 8/2017, giúp họ nắm 20% cổ phần.

Số vốn lớn nhất mà SoftBank từng rót vào một startup là 7,7 tỷ USD, tương đương 15% cổ phần Uber.

Xem thêm >> Chuyên gia: ‘Đừng kì vọng siêu ủy ban sẽ cải thiện hiệu quả các doanh nghiệp nhà nước’

Tin mới lên