M&A

Softbank hoàn thành thương vụ mua lại Wework

Tập đoàn Softbank của Nhật Bản mới đây đã đạt được thỏa thuận mua lại startup về chia sẻ không gian làm việc WeWork của tỷ phú gốc Israel Adam Neumann.

Softbank hoàn thành thương vụ mua lại Wework

Biểu tượng của công ty WeWork. Ảnh: reuters

Theo thỏa thuận đạt được, Hội đồng quản trị WeWork đã chấp nhận gói giải cứu 5 tỷ USD của SoftBank, đồng thời từ chối đề nghị cứu trợ tài chính đến từ JPMorgan.

SoftBank sẽ trả 1 tỷ USD để mua lại cổ phần của cựu CEO Adam Neumann, 185 triệu USD phí tư vấn, đồng thời cho nhà đồng sáng lập WeWork vay 500 triệu USD để trả nợ cho JPMorgan.

WeWork sẽ bổ nhiệm Giám đốc hoạt động (COO) của SoftBank là ông Marcelo Claure vào ghế Chủ tịch điều hành Hội đồng quản trị WeWork.

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) Adam Neumann của WeWork sẽ rời cương vị Chủ tịch và trở thành quan sát viên Hội đồng quản trị. Khi thương vụ được hoàn tất, cổ phần của SoftBank trong WeWork sẽ tăng lên gần 80%.

Cũng theo thỏa thuận, SoftBank sẽ trao cho ông Neumann một gói bồi thường thôi việc trị giá 1,7 tỷ USD để ông từ chức Chủ tịch và từ bỏ quyền bỏ phiếu.

Theo ước tính, vụ rót vốn của SoftBank định giá WeWork ở mức 8 tỷ USD, chỉ bằng một phần so với mức định giá 47 tỷ USD trong các vòng gọi vốn tư nhân gần đây trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của WeWork đổ bể vào tháng trước.

Hai đồng CEO của WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham đã lên thay ông Neumann vào tháng 9/2019, sau khi Neumann bị phê phán về phong cách lãnh đạo và sự xung đột lợi ích rõ ràng.

Cuối tháng 9/2019, WeWork phải hoãn kế hoạch IPO do hứng chịu sự chỉ trích của giới đầu tư, những khoản thua lỗ chồng chất và mức định giá công ty sụt giảm chóng mặt.

Sau khi ông Neumann rời vị trí CEO, ban lãnh đạo mới của WeWork đã cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đưa công ty đi theo một hướng đúng đắn, bao gồm tính đến khả năng bán lại một số bộ phận.

Theo một số nguồn tin, WeWork đang có kế hoạch sa thải ít nhất 2,000 nhân viên, tương đương 13% tổng số nhân viên của công ty.

Từng là một trong những startup giá trị nhất nước Mỹ, WeWork đã rơi vào hàng loạt bê bối trong khoảng hai tháng vừa qua.

Giữa lúc quan ngại về mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp ngày một gia tăng, CEO Neumann đã từ chức và WeWork cũng hủy kế hoạch bước chân lên sàn chứng khoán vào tháng Chín. Công ty này đã mất khoảng 1,9 tỷ USD giá trị trong năm 2018.

Tin mới lên