Tài chính quốc tế

SoftBank lập quỹ đầu tư 100 triệu USD, chỉ rót vốn cho các doanh nhân da màu

(VNF) - Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc lan rộng khắp thế giới, tập đoàn SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son mới đây công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư 100 triệu USD, chuyên rót vốn vào các công ty được sáng lập bởi doanh nhân da màu.

SoftBank lập quỹ đầu tư 100 triệu USD, chỉ rót vốn cho các doanh nhân da màu

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son.

Ông Marcelo Claure, COO của SoftBank, đã chia sẻ thông tin về quỹ Opportunity Growth Fund (Quỹ tăng trưởng cơ hội) trong một lá thư gửi đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên của tập đoàn hồi đầu tháng này.

Đại diện của Softbank cho biết hiện chỉ có 1% các doanh nhân là người da màu được các quỹ mạo hiểm hậu thuẫn. Softbank khẳng định sẽ sử dụng 50% lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư, đồng thời dành một phần để quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ người da màu.

“Tôi hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để trở thành đồng minh của người Mỹ da màu, những người đã chiến đấu với sự bất công trong nhiều thế kỷ. Chỉ bằng cách thừa nhận và hành động, chúng ta mới có thể xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc này", ông Marcelo Claure nêu rõ.

Opportunity Growth Fund là công cụ đầu tư thứ 3 được Softbank công bố trong vòng vài năm trở lại đây. Trước đó, Softbank đã lập 2 quỹ đầu tư khác là Vision Fund (trị giá 100 tỷ USD) và Innovation Fund (trị giá 2 tỷ USD).

Tuy nhiên, quỹ Vision Fund của SoftBank đã lỗ kỷ lục 1,9 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) trong năm ngoái vì những khoản đầu tư thiếu hiệu quả vào các startup như WeWork và Uber Technologies. Tỷ suất hoàn vốn của khoản đầu tư vào quỹ Vision Fund của SoftBank là âm 6%, sụt giảm nghiêm trọng so với mức 62% một năm trước.

SoftBank mới đây công bố khoản lỗ ròng 961 tỷ yên (8,9 tỷ USD) kết thúc năm tài chính vào tháng 3, mức thua lỗ kỷ lục trong lịch sử 39 năm phát triển của tập đoàn này.

Nỗi lo thị trường cũng khiến giá cổ phiếu và trái phiếu giảm mạnh trong tháng 3, điều này thúc đẩy tỷ phú Masayoshi Son tiết lộ kế hoạch bán khối tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ yên (41,7 tỷ USD) để mua lại cổ phiếu và cắt giảm nợ nằm chống đỡ thiệt hại hiện tại.

Dự kiến khối tài sản này bao gồm một phần cổ phần trong Tập đoàn Alibaba Group, chiếm khoảng một nửa giá trị danh mục đầu tư của SoftBank.

Thông báo cổ đông của SoftBank cũng tiết lộ khoản vay 1,38 nghìn tỷ yên (12,7 tỷ USD) từ Ngân hàng Mizuho, con số này cao gấp đôi khoản vay năm trước.

Việc SoftBank thành lập quỹ Opportunity Growth Fund dường như là mũi tên đi đúng hướng, nhất là khi phong trào chống bạo lực chủng tộc và phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số đang tạo ra làn sóng biểu tình ở khắp các quốc gia.

Xem thêm >> WB dự báo suy giảm kinh tế thế giới ở mức kỷ lục

Tin mới lên