M&A

SoftBank rót hơn 1 tỷ USD vào WeWork bằng hình thức cho vay

(VNF) - Thông tin trên được công bố trong ghi chú báo cáo doanh thu quý II của WeWork, vừa được gửi tới nhân viên công ty cách đây ít lâu.

SoftBank rót hơn 1 tỷ USD vào WeWork bằng hình thức cho vay

SoftBank rót hơn 1 tỷ USD vào WeWork bằng hình thức cho vay

Theo đó, sau khi rút khỏi kế hoạch mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu của WeWork hồi đầu tháng 4, tập đoàn SoftBank tiếp tục rót tiền vào công ty cho thuê văn phòng chung, nhưng lần này dưới hình thức cho vay.

"Việc SoftBank đổ thêm tiền vào WeWork là một tin tốt cho công ty này", nguyên giám đốc một công ty bất động sản cho hay.

"Điều này đồng nghĩa công ty sẽ có nhiều tiền mặt hơn, hay ít nhất là WeWork vẫn còn được chống lưng, đó là điều mà nhiều người cho rằng công ty đã đánh mất", vị này cho biết thêm.

Tình hình kinh doanh quý II/2020 của WeWork khá lạc quan khi tăng 9% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 882 triệu USD, dù đã đốt thêm 671 triệu USD tiền mặt. Tuy vậy, con số trên vẫn thấp hơn doanh thu 1 tỷ USD ghi nhận trong quý I năm nay.

"Các con số cho thấy, giống như nhiều công ty khác trên thế giới, Covid-19 cũng đang ảnh hưởng đến chúng tôi", Giám đốc tài chính WeWork Kimberly Ross viết trong email. "Tuy vậy chúng cũng thể hiện được tiến trình thực hiện kế hoạch 5 năm của công ty".

WeWork hiện đang trong giai đoạn tự đánh giá lại doanh nghiệp, không chỉ do tác động của Covid-19 mà còn vì những gì cựu CEO Adam Neumann để lại. Được biết, Neumann là người vẫn đang theo đuổi vụ kiện SoftBank vì những thay đổi trong kế hoạch mua lại cổ phiếu WeWork, đã từ chối trả lời phỏng vấn của Forbes.

Động thái hỗ trợ tài chính cho WeWork sẽ "làm suy yếu vị thế của Neumann trong cuộc chiến với Softbank", ông Loleg nhận định. "Theo một nghĩa nào đó, Neumann đang ngồi chung trên một con thuyền với một số nhà đầu tư mạo hiểm, những người muốn rút tiền ra vào lúc này".

Giờ đây khi WeWork có thể tiếp cận với nguồn vốn mới, SoftBank có thể trở thành cứu tinh và đồng minh quan trọng của công ty, mặc dù tất nhiên, tập đoàn này cũng đồng thời muốn bảo vệ khoản đầu tư trước đó của mình vào WeWork.

Trong tương lai, WeWork vẫn cần chứng minh mình là một doanh nghiệp bền vững, một doanh nghiệp vẫn có thể đứng vững bất chấp giá trị công ty đã giảm mạnh ở thời điểm hiện tại.

Covid-19 chắc chắn đang gây nên những ảnh hưởng ngắn hạn, nhưng nếu tiếp tục tránh xa các khoản thuê dài hạn, công ty cho thuê văn phòng chung này vẫn sẽ có cơ hội sinh lời.

Từ khoá: softbank, wework, m&a,
Tin mới lên