Tài chính

'Soi' danh mục cổ phiếu khuyến nghị năm 2020 của VCSC

(VNF) - VCSC dự báo VN-Index sẽ đạt mốc 1.150 điểm trong năm 2020. Tuy nhiên ở kịch bản xấu, chỉ số này có thể giảm xuống dưới mốc 900 điểm, thậm chí kiểm tra mốc 800 điểm. Đáng chú ý, công ty chứng khoán này còn công bố danh mục cổ phiếu khuyến nghị năm 2020 theo 3 kịch bản kinh tế.

'Soi' danh mục cổ phiếu khuyến nghị năm 2020 của VCSC

VCSC công bố danh mục cổ phiếu khuyến nghị năm 2020 theo 3 kịch bản kinh tế (Ảnh minh họa)

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược năm 2020.

Trong báo cáo, VCSC cho rằng trong trung hạn, thị trường chứng khoán sẽ đặt kỳ vọng vào những chính sách tích cực về đổi mới kinh tế sau cuộc bầu cử cấp Trung Ương dự kiến diễn ra vào quý I/2021, cùng với đó là kỳ vọng vào tác động tích cực từ Luật Chứng khoán mới, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và sự "hồi sinh" của các chương trình tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước.

Ở kịch bản cơ sở, VCSC dự báo VN-Index sẽ đạt mốc 1.150 điểm trong năm 2020.

Ở kịch bản kém lạc quan hơn với triển vọng xuất khẩu bị ảnh hưởng do nhu cầu nước ngoài thu hẹp, dòng vốn FDI "chảy" chậm hơn do các tập đoàn đa quốc gia thận trọng hơn trong đầu tư, cùng với đó là việc VND dễ mất giá so với USD, VCSC dự báo VN-Index sẽ giảm xuống dưới mốc 900 điểm, thậm chí có thể kiểm tra mốc 800 điểm.

Đặc biệt, công ty chứng khoán này có đưa ra danh mục cổ phiếu khuyến nghị cho năm 2020, dựa trên 3 kịch bản kinh tế.

Ở kịch bản lạc quan với nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, VCSC đã chọn ra rổ cổ phiếu có thể tận dụng được "đòn bẩy" này.

Với nhóm tài chính, VCSC đặt niềm tin vào STB, VPB và HDB. Trong khi đó, nhóm tiêu dùng xướng tên MWG, VTP, PNJ, VEA.

Nhóm bất động sản có sự góp mặt của NLG, DXG.

HPG thuộc nhóm vật liệu cũng được khuyến nghị với kịch bản này.

Ở nhóm công nghiệp và vận tải, KBC, GMD, VJC là những cái tên được chọn. Ngoài ra còn có PVS ở mảng dầu khí và POW ở mảng năng lượng.

Kịch bản thứ hai bớt tích cực hơn, kéo theo đó là rổ cổ phiếu khuyến nghị thiên về tính chất phòng thủ, giữ được định giá trong trung hạn.

Những cổ phiếu này bao gồm: VCB ở nhóm tài chính; SAB, FPT, MWG, VEA ở nhóm tiêu dùng; VHM ở nhóm bất động sản; ACV, SCS ở nhóm công nghiệp và vận tải; PVT, PLX ở nhóm dầu khí và cuối cùng là PC1 ở nhóm năng lượng.

Đáng chú ý, nhóm vật liệu không có đại diện nào.

Kịch bản thứ ba là kịch bản tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến sự sụt giảm trong xuất khẩu cũng như sự chậm lại trong dòng vốn FDI, cùng nỗi lo VND mất giá.

Những cổ phiếu được VCSC chọn cho kịch bản này có nhiều đặc tính phòng thủ, hỗ trợ hiệu suất đầu tư trong bối cảnh thị trường duy trì xu hướng giảm.

Nhóm tài chính, VCSC gọi tên VCB và ACB. Trong khi nhóm tiêu dùng có các đại diện là SAB, VNM và DHG.

Nhóm bất động sản gồm hai cái tên KDH và VRE. Còn nhóm vật liệu có BMP. Nhóm công nghiệp và vận tải có TLG.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí có đại diện DPM; nhóm năng lượng góp mặt ba cái tên là NT2, REE và PPC.

Tin mới lên