Bất động sản

'Soi' dự án của Haprosimex Thăng Long gần 20 năm không hoàn thiện thủ tục, tự ý cho thuê đất đai

(VNF) - Dự án xây dựng di chuyển, mở rộng cơ sở sản xuất dệt kim và may xuất khẩu của Công ty Cổ phần Haprosimex Thăng Long ở quận Bắc Từ Liêm gần 20 năm không hoàn thiện thủ tục, tự ý cho thuê đất đai.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Trong đó, thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra dự án Xây dựng di chuyển, mở rộng cơ sở sản xuất vải dệt kim và may xuất khẩu của Công ty Cổ phần Haprosimex Thăng Long để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết xử lý theo quy định. Trong ảnh: Dự án nếu trên đối diện với nhà ga S2, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (Km 12, QL32, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm).
Dự án được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2001, thời gian thực hiện từ 2001-2002. Trong quá trình thực hiện dự án này cũng liên tục được điều chỉnh tiến độ. Theo đó, tháng 6/2006, dự án được phê duyệt điều chỉnh đến hết năm 2007.
 Sau đó, tiếp tục được điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2011. Nhà đầu tư đã được bàn giao đất, ký hợp đồng thuê 8.349m2 từ tháng 3/2002 với thời hạn cho thuê đất là 20 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.
Dự án thuộc danh mục dự án chậm triển khai UBND quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội năm 2018.
Năm 2019, tại kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở đề nghị nhà đầu tư chấm dứt hành vi tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất khi chưa đuọc cấp phép, trường hợp không thực hiện sẽ bị xử lý thu hồi.
Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, theo kiểm tra thực địa trực tiếp của Đoàn giám sát, dự án có 1 khối nhà bê tông 3 tầng diện tích khoảng 400m2; 1 công trình 3 tầng diện tích sàn xây dựng hơn 3.100m2 Công ty TNHH kinh doanh ô tô NISU đang sử dụng làm showroom ô tô Nissan theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Haprosimex Thăng Long.
Riêng tầng 1 có 3 phòng làm việc của cty cổ phần Haprosimex Thăng Long, diện tích khoảng 300m2. Một nhà xưởng sản xuất của công ty; 1 nhà kho; 1 khối nhà bê tông cho thuê kinh doanh văn phòng phẩm.

Hiện nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được nhà nước cho thuê, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Kết quả rà soát hồ sơ liên quan cho thấy, nhà đầu tư chưa liên hệ với UBND quận Bắc Từ Liêm để tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư với diện tích hơn 2.800m2 đất theo quy định của pháp luật.
Đáng chú ý, mặc dù đã bị xử phạt 15 triệu đồng về hành vi tự ý cho thuê tài sản khi chưa được cấp phép từ tháng 4/ 2019 nhưng đến nay Công ty Haprosimex vẫn tiếp tục hành vi này.
 Dự án của đơn vị này chưa thấy đâu nhưng nhà xây dựng kiên cố cho thuê đã hiện hữu nhiều năm.

 "Như vậy, nội dung của kết luận thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chưa được triển khai đầy đủ, tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND giám sát và gần 2 năm sau kết luận thanh tra của Sở; chủ đầu tư không liên hệ cơ quan nhà nước, có dấu hiệu trì hoãn, không thực hiện dự án", Thường trực HĐND TP Hà Nội nêu rõ.

Xem thêm: Toàn cảnh công viên Hello Kitty của BRG đang bỏ hoang, vừa kiến nghị gỡ vướng

Tin mới lên