Tiêu điểm

'Soi' lại lịch sử bóng đá và quan hệ kinh tế Việt Nam - Indonesia trước trận chung kết Sea Games 30

(VNF) - Vào 19h00 tối nay, trận chung kết giải bóng đá nam Sea Games 30 sẽ diễn ra trên sân vận động Rizal Memorial giữa 2 đội bóng U22 Việt Nam và U22 Indonesia. Trước đó, U22 Việt Nam cũng đã gặp U22 Indonesia tại vòng bảng. Ở trận đấu đó, U22 Việt Nam đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước đội tuyển U22 Indonesia.

'Soi' lại lịch sử bóng đá và quan hệ kinh tế Việt Nam - Indonesia trước trận chung kết Sea Games 30

Việt Nam và Indonesia lần đầu tiên gặp nhau trong một trận chung kết bóng đá nam Sea Games

Theo thống kê tại các kỳ Sea Games, 2 đội bóng Việt Nam và Indonesia đã có 10 lần gặp nhau tại vòng bảng và 2 lần gặp nhau ở trận bán kết. Trong đó, tại vòng bảng, có 2 trận hòa và mỗi bên giành được 4 trận thắng. Còn tại bán kết, cả 2 đội đều có 1 thắng và 1 thua.

Như vậy, trận đấu vào tối nay sẽ là trận chung kết đầu tiên mà có sự góp mặt của cả 2 đội Việt Nam và Indonesia.

Về thành tích tại các kỳ Sea Games, đội bóng nam Việt Nam đang có phần lép vế so với Indonesia. Cụ thể, tính đến Sea Games 29, đội bóng nam Việt Nam đã có 5 lần lọt vào chung kết tuy nhiên cả 5 lần đều về nhì sau 4 trận thua trước Thái Lan và 1 trận thua Malaisya.

Trong khi đó, mặc dù tham dự trận chung kết ít hơn Việt Nam 1 trận những đội bóng Indonesia đã có đến 2 lần giành huy chương vàng và 2 lần huy chương bạc. Trong đó, Indonesia giành huy chương vàng vào các năm 1987 và 1991.

Mặc dù lịch sử đang đứng về phía Indonesia, tuy nhiên với những gì đã thể hiện tại Sea Games 30 lần này, người hâm mộ Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng U22 Việt Nam sẽ mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường này.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước

Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955.

Từ năm 1955 đến 1965, các lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng... đã thăm Indonesia, trong khi Tổng thống Sukarno cũng đã thăm Việt Nam.

Vào năm 1957, Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia được thành lập. Từ năm 1990, quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới với chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng thống Suharto hồi tháng 11/1990.

Vào tháng 6/2013, nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ra tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đến tháng 8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Indonesia, mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước.

Trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực không ngừng được thúc đẩy, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư có nhiều khởi sắc. Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại Việt Nam - Indonesia cơ bản tăng dần, nhất là những năm gần đây và theo hướng cân bằng hơn.

Cụ thể, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt hơn 6,5 tỷ USD vào năm 2017 và 4,7 tỷ USD trong 7 tháng năm 2018. Hiện hai nước đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tính đến tháng 12/2018, Indonesia tiếp tục đứng thứ 4 trong ASEAN và thứ 28/130 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 74 dự án trị giá hơn 565 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến xuất khẩu gỗ, sản xuất sợi và may mặc.

Một số dự án đầu tư lớn mà các nhà đầu tư Indonesia đã đầu tư tại Việt Nam có thể kể đến như khu đô thị Nam Thăng Long-Ciputra, liên doanh khách sạn Horizon-Pullman Hà Nội.

Trong khi đó, Việt Nam cũng có 13 dự án đầu tư sang Indonesia với tổng số vốn hơn 54 triệu USD trong các lĩnh vực dầu khí và khai khoáng.

Việt Nam và Indonesia cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN, quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ này ngày càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Tin mới lên