Bất động sản

Sơn La muốn đầu tư sớm dự án cảng hàng không Nà Sản trị giá 2.295 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La muốn Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản vào danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2030.

Sơn La muốn đầu tư sớm dự án cảng hàng không Nà Sản trị giá 2.295 tỷ đồng

Một góc cảng hàng không Nà Sản bị dừng khai thác từ 16 năm qua.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong công văn số 418/UBND – KT về việc tham gia ý kiến về quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được UBND tỉnh Sơn La gửi Bộ GTVT.

Theo đó, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ GTVT bổ sung dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản, tỉnh Sơn La vào danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư khoảng 2.295 tỷ đồng sử dụng kết hợp các nguồn vốn: ngân sách trung ương, vốn doanh nghiệp nhà nước (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV), vốn địa phương (để giải phóng mặt bằng) và các nguồn vốn hợp pháp khác. 

Được biết, theo nội dung dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn có đề xuất đưa Cảng hàng không Nà Sản ra khỏi quy hoạch giai đoạn 2021-2030 dựa trên các lý do chủ yếu như: dự báo nhu cầu vận tải đạt thấp (đạt 0,5 triệu hành khách/năm vào năm 2030); nếu chỉ xét riêng độc lập Cảng hàng không Nà Sản thì tính hiệu quả về kinh tế chưa cao; khó khăn trong kinh phí đầu tư...

Tuy nhiên, UBND tỉnh Sơn La cho rằng, Cảng hàng không Nà Sản nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc, là sân bay chính trọng yếu trong chiến lược phòng thủ quốc gia, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống khẩn nguy về quốc phòng cũng như công tác tìm kiếm cứu nạn của khu vực.

Bên cạnh vai trò về quân sự, Cảng hàng không Nà Sản còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo đột phá về hạ tầng giao thông, giúp kết nối Sơn La với cực phát triển trong cả nước, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong bối cảnh tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, xuất khẩu nông sản...

Theo UBND tỉnh Sơn La, hiện nay việc di chuyển gần 4h (hơn 150Km) để đến Cảng hàng không Điện Biên hoặc di chuyển gần 7h (hơn 300Km) để đến Cảng hàng không Nội Bài là rào cản rất lớn trong việc thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với tỉnh Sơn La.

Với vai trò quan trọng cả về quân sự và dân dụng, Cảng hàng không Nà Sản được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2391/QĐ-BGTVT ngày 11/7/2005, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 249/QĐ-BGTVT ngày 21/1/2015; đồng thời nằm trong quy hoạch phát triển GTVT hàng không đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 21/QĐ-TTg ngày 8/1/2009, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018.

“Đối với địa phương Cảng hàng không Nà Sản được xác định là động lực phát triển trong các Quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt và đang thực hiện tích hợp vào quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-20230, tầm nhìn đến năm 2050”, lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Theo ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, để thực hiện các quy hoạch nêu trên, thời gian qua tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với ngành hàng không Việt Nam tích cực nghiên cứu, kêu gọi và đề xuất các phương án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản; đồng thời đưa nội dung trên vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện dự án Cảng hàng không Nà Sản đã được ACV hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với kinh phí ước tính khoảng 2.295 tỷ đồng theo chỉ đạo của Bộ GTVT, đang hoàn thiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư (trong đó tỉnh Sơn La cam kết bố trí kinh phí của địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án). 

Tin mới lên