Bất động sản

Sông Đà Sudico: ‘ngụp lặn’ với hàng loạt dự án hoang phế

(VNF) - Ngoài dự án khu đô thị Nam An Khánh, Sông Đà Sudico còn được biết đến rất nhiều dự án tiềm năng, tuy nhiên, việc lục đục về mặt tổ chức, đầu tư dàn trải, nợ nần chồng chất… đã khiến đơn vị này bỏ lỡ cơ hội kinh doanh và lợi thế của các dự án.

Sông Đà Sudico: ‘ngụp lặn’ với hàng loạt dự án hoang phế

Gần 10 năm, dự án Khu nhà ở Văn La vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc hoang.

Nếu như đối với 1 công ty vừa và nhỏ thì việc có 1 dự án rồi phát triển lớn dần thì đối với Sudico lại là câu chuyện khác. Nắm trong tay quỹ đất khổng lồ với hàng loạt dự án lớn nhỏ, công ty này dường như lại không biết tập trung vào dự án nào, cộng thêm nhiều vấn đề về nội bộ… khiến 10 năm qua, không một dự án nào của Sudico về đích trọn vẹn.

Điển hình trong số đó là Dự án Văn La - Văn Khê tọa lạc tại vị trí đất vàng nhưng qua nhiều năm qua vẫn chỉ là bãi đất trống chôn vùi theo hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư và người mua nhà.

Khu đô thị Văn La có tổng diện tích 12,29 ha với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư từ năm 2007. Để làm được dự án này, công ty Sudico phải thực hiện hạ ngầm tuyến đường dây điện 110 KV chạy qua đô thị Văn La.

Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua, công ty Sudico vẫn chưa thực hiện hạ ngầm tuyến đường điện này và toàn bộ diện tích đất và phần móng của dự án vẫn chưa được triển khai. Trong khi đó chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Sông Đà (Sudico) đã thu tiền của khách hàng thông qua hợp đồng góp vốn giá trị hợp đồng lên đến 50 đến 70% giá trị căn hộ.

Rủi ro trong việc mua nhà bằng hợp đồng góp vốn đã được cảnh báo từ lâu và rất nhiều khách hàng đã nhận trái đắng khi “góp vốn” vào những chủ đầu tư năng lực kém và thiếu trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tại đại hội cổ đông tháng 4/2016, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch HĐQT Sudico đã cho biết về kế hoạch kinh doanh của công ty đối với dự án Văn La rộng 12ha (Hà Đông - Hà Nội), theo đó năm 2016 Sudico đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án này.

Đồng thời, sẽ đầu tư xây móng và phần thô khu biệt thự, liền kề TT2, TT4, TT5 và BT1-BT4; đầu tư xây dựng cọc móng và triển khai xây dựng phần thô cụm chung cư CT3B.

Nhưng cho tới nay, dự án gần như vẫn bỏ hoang, có chỗ cỏ mọc ngang đầu người, một phần dự án được biến thành bãi đỗ xe tĩnh với sức chứa lên đến cả vài trăm xe ô tô.

Mặt tiền của dự án hiện có 4 quán trà đá án ngữ, nếu không có tấm biển điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 thì có lẽ không ai biết đây là dự án khu đô thị Văn La. Các tuyến đường nội bộ cũng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Một chuyên gia cho hay, dự án khu đô thị Văn La đến nay vẫn chưa thực hiện một phần do năng lực của chủ đầu tư. Hơn nữa để phù hợp với thực tế dự án cần điều chỉnh quy hoạch phù hợp hơn.

Nhưng việc điều chỉnh quy hoạch ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng đã góp vốn mua nhà và tranh chấp liên quan là không thể tránh khỏi.

Theo thông tin mà VietnamFinance tìm hiểu được, đa số các hợp đồng “góp vốn” tại dự án này đều là của các cán bộ, nhân viên của Sudico. Có thể vì vậy nên cho tới giờ, vẫn chưa thấy những kiện tụng, khiếu nại đối với chủ đầu tư.

Chứng kiến cảnh dự án hoang tàn, nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ góp vốn mua nhà tại dự án chắn chắn sẽ không khỏi xót xa, ngán ngẩm. Bởi đây là dự án đắc địa trên mặt tiền đường Quang Trung nơi có tuyến đường sắt trên cao sắp hoàn thành. Tuy nhiên, dự án đã chậm 10 năm qua không chỉ làm xấu đi cảnh quan khu vực mà còn gây lãng phí lớn về tài nguyên đất, nguồn tiền của những khách hàng đã đổ vào đây.

Tin mới lên