Tài chính quốc tế

Sóng thần Indonesia: Gần 1300 người thương vong, nguy cơ một đợt sóng mới ập tới

(VNF) - Trận sóng thần đêm 22/12 đã phá hủy nhiều nhà cửa ở Indonesia khiến 281 người thiệt mạng, 1.016 người bị thương và gần 60 người được báo cáo mất tích, theo phát ngôn viên cơ quan thảm họa thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho sáng nay (24/12).

Sóng thần Indonesia: Gần 1300 người thương vong, nguy cơ một đợt sóng mới ập tới

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dọc theo bờ biển ở Lampung, Nam Sumatra, Indonesia vào ngày 23/12.

Sóng thần cao 3m tràn vào một số khu vực của eo biển Sunda, gồm các bãi biển ở Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào cuối ngày 22/12, chỉ khoảng hơn 20 phút sau khi núi lửa Anak Krakatoa nằm giữa eo biển Sunda và đảo Sumatra, Java phun trào.

Theo Reuters, hàng trăm nhà cửa đã bị hư hại nặng nề. Các đoạn video phát trên truyền hình cho thấy hình ảnh vài giây lúc sóng thần ập vào bờ và các khu dân cư, rồi cuốn ra biển các nạn nhân và nhiều thứ khác.

Đây là trận sóng thần nhiều người chết thứ 2 ập đến với Indonesia trong năm nay. Tuy nhiên, thảm họa cướp đi hơn 2.500 sinh mạng trên đảo Sulawesi vào ngày 28/9 đi kèm với một trận động đất mạnh nên dân cư nhận được cảnh báo trước khi sóng thần ập tới.

Trong khi đó, tối 22/12, người dân ở ven biển cho biết không thấy hay cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo, như nước biển rút đi hay động đất, trước khi đợt sóng cao 2 – 3m ập vào.

Khung cảnh hoang tàn sau trận sóng thần đêm 22/12 tại Indonesia.

AP dẫn lời Gegar Prasetya, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Sóng thần Indonesia, phân tích lý do khả dĩ nhất là một phần lớn của sườn đảo núi lửa bị sập trong lòng biển hoặc bên trên mặt nước.

Đây cũng là lý do tại sao các hệ thống cảnh báo sóng thần không hoạt động vì các cảm biến đa số theo dõi các hoạt động địa chấn và sự di chuyển của các đĩa kiến tạo chứ không có chức năng ghi nhận hoạt động núi lửa.

Lực lượng cứu hộ đang tiến hành sơ tán người dân bị ảnh hưởng, cung cấp nước sạch, lều bạt và nơi ở tạm thời cho những nạn nhân sống sót.

Chính quyền cảnh báo người dân và du khách tránh xa bờ biển thuộc Eo biển Sunda và cảnh báo triều cường có hiệu lực tới hết ngày 25/12. Hàng nghìn cư dân đã phải sơ tán lên những nơi cao ráo.

Theo lời Phó Tổng thống Jusuf Kalla phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 23/12, con số người chết “nhiều khả năng sẽ còn tăng”.

Người dân tìm kiếm và nhận dạng người thân trong những chiếc túi đựng xác ở thị trấn Carita.

AFP dẫn lời chuyên gia Richard Teeuw của Đại học Portsmouth (Anh) cho biết:  "Khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda sẽ vẫn cao khi núi lửa Anak Krakatoa đang trong giai đoạn hoạt động vào thời điểm này. Do vậy, điều đó có thể gây ra lở đất dưới biển".

Tuy nhiên, chuyên gia này trấn an rằng: "Các trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp nhất do núi lửa phun trào là rất hiếm. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất (và nhiều người chết nhất) là vụ phun trào của núi lửa Krakatoa năm 1883".

Xem thêm >> Mỹ bắt kỹ sư Trung Quốc, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại hơn 1 tỷ USD

Tin mới lên