Đô thị

‘Sống trong sợ hãi’ ở Capital Garden

(VNF) – Bỏ ra từ 2 – 3 tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) nhưng suốt nhiều tháng qua, cư dân phải "sống trong sợ hãi" do hàng loạt hạng mục của tòa nhà không được thực hiện như cam kết.

‘Sống trong sợ hãi’ ở Capital Garden

Cư dân Capital Garden biểu tình phản đối chủ đầu tư hôm 12/6

Chung cư Capital Garden do Công ty TNHH Khách Sạn Kinh Đô (một thành viên của Tập đoàn Kinh Đô) làm chủ đầu tư, có quy mô 2 tòa nhà 25 tầng, được bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2016.

Mang tiếng là chung cư cao cấp, nhưng hơn nửa năm qua, cư dân Capital Garden phải đối diện với những lo lắng, bức xúc khi hàng loạt hạng mục an toàn của tòa nhà không được chủ đầu tư hoàn thiện.

Cụ thể, hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án vẫn chưa được nghiệm thu. Các công cụ, thiết bị phòng cháy chữa cháy như: đầu dò khói tự động, đầu phun chữa cháy tự động, vòi chữa cháy dạng cuộn…là đồ "bày ra cho có". Cầu thang thoát hiểm lại không đánh số tầng. Điều này dẫn đến việc khi xảy ra hỏa hoạn thì xe cứu hỏa không thể tiếp cận được khu vực phía Bắc tòa nhà do không thể quay xe.

 ‘Sống trong sợ hãi’ ở Capital Garden ảnh 1

Cư dân Capital Garden lo lắng cho sự an toàn tính mạng khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện

Cư dân đã về sinh sống tại đây được hơn 6 tháng nhưng chưa hề được diễn tập phòng cháy chữa cháy. Thế nên việc khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, mọi người hò hét hoảng loạn, mỗi người chạy một hướng, khiến cho khung cảnh trở nên hết sức hỗn độn. Vụ cháy lớn hôm 31/5 vừa qua đã bộc lộ tất cả những điểm yếu này (rất may không có thiệt hại về người).

Cũng theo phản ánh của cư dân, khi xây dựng và hoàn thiện dự án, chủ đầu tư Kinh Đô đã cắt xén gần như toàn bộ tiện ích của chung cư. Một dự án cao cấp mà: không quầy lễ tân, không khu vui chơi trẻ em, không đường đi bộ, không tầng cây xanh, không phòng sinh hoạt, không hòm thư báo. Đến cả cái thùng rác công cộng để ở các tầng cũng không có, đến nỗi cư dân không có chỗ vứt rác (bí quá đành phải vứt tạm trong thang máy).

Hệ thống thang máy lại càng là một ám ảnh khi chưa được kiểm định và dán tem kiểm định theo đúng quy định. Khi sự cố mất điện xảy ra, thay vì thang di chuyển đến tầng gần nhất và mở cửa cho cư dân thoát hiểm, thì thang máy Capital Garden lại… rơi tự do, nhốt cư dân ở trong hàng chục phút.

Chung cư Capital Garden có tổng cộng 8 thang máy thì 4 cái đã hỏng. 4 cái còn lại thì mất 1 chiếc cho chở hàng, 3 chiếc kia phải phục vụ cho gần 1.000 con người, vậy nên dù chạy hết công suất, các thang luôn trong tình trạng quá tải. Cư dân cho biết, các thang chạy rung lắc và kêu rít rất to, gây cảm giác bất an khi sử dụng. Dù sự việc đã diễn ra hơn 10 ngày nhưng chưa thấy chủ đầu tư sửa chữa.

 ‘Sống trong sợ hãi’ ở Capital Garden ảnh 2

Hệ thống kiểm soát an ninh tại Capital Garden có quá nhiều sơ hở

Công tác an ninh tại chung cư cũng là một vấn đề nhức nhối khi hệ thống kiểm soát an ninh cổng chính (barrie kiểm soát ra vào tòa nhà) chưa được lắp đặt vận hành. Điều này dẫn đến việc 1 số thành phần nghiện hút vào khu vực phía Bắc của tòa nhà để hút chích và vứt kim tiêm ra khu vực sân.

Hệ thống kiểm soát an ninh bên trong tòa nhà (thẻ quẹt thang máy kiểm soát ra vào các tầng) cũng tồi tệ không kém. Cư dân thường xuyên phản ánh tình trạng mất giầy dép khi để ở hành lang tầng, Thêm vào đó, 1 số thành phần sử dụng thuốc lắc, đập đá, bật nhạc sàn trên tầng 2 (tầng 4 thang máy) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân xung quanh.

Ngoài ra, cho đến nay, cư dân Capital Garden vẫn chưa lấy được đủ hoá đơn đỏ, biên bản bàn giao nhà, biên bản thanh lý hợp đồng mặc dù đã đóng hết 100% giá trị hợp đồng. Các hộ nộp tiền sửa chữa nhà và phí lắp đặt nội thất, cũng không nhận được hóa đơn VAT.

Tin mới lên