Tài chính

Sotrans và Nhựa An Phát Xanh bị phạt và truy thu thuế hàng tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA) và Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans, HoSE: STG) vừa công bố thông tin về việc nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền truy thu thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thuế lần lượt là hơn 7,5 tỷ đồng và hơn 4,9 tỷ đồng.

Sotrans và Nhựa An Phát Xanh bị phạt và truy thu thuế hàng tỷ đồng

Sotrans và Nhựa An Phát Xanh bị phạt và truy thu thuế hàng tỷ đồng

Theo quyết định của Tổng cục Thuế, Nhựa An Phát Xanh đã có hành vi vi phạm khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và khai sai không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Với hai hành vi này, Nhựa An Phát Xanh bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Tổng số tiền truy thu thuế mà Nhựa An Phát Xanh phải bổ sung vào ngân sách nhà nước là hơn 5,68 tỷ đồng. Trong đó, truy thu hoàn thuế giá trị gia tăng là hơn 5,2 tỷ đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là gần 399 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thay nhà thầu nước ngoài là hơn 6,4 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhựa An Phát Xanh còn phải nộp tiền chậm nộp thuế là 725,5 triệu đồng. Đây là số tiền chậm nộp tính đến hết ngày 31/12/2020, Nhựa An Phát Xanh có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế kể từ ngày 1/1/2021 đến thời điểm thực hiện nộp đủ tiền phạt và truy thu thuế theo quyết định của Tổng cục Thuế.

Được biết, vào đầu tháng 2 tới đây, Nhựa An Phát Xanh sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường bàn về phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ. Theo tờ trình đại hội, Nhựa An Phát Xanh dự kiến phát hành thêm 75 triệu cổ phiếu mới theo phương thức đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), tăng vốn điều lệ lên trên 2.967 tỷ đồng.

Giá khởi điểm cho 1 cổ phần là 14.000 đồng, tổng giá trị phát hành là 1.050 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ĐHCĐ bất thường của Nhựa An Phát Xanh cũng dự kiến thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT và sửa đổi điều lệ công ty.

Về phía Sotrans, doanh nghiệp này bị phạt tiền là 797 triệu đồng vì vi phạm hành chính về thuế. Sotrans bị truy thu gần 4 tỷ đồng tiền thuế, trong đó truy thu thuế giá trị gia tăng là hơn 921 triệu đồng, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 3 tỷ đồng.

Tiền chậm nộp thuế tính đến ngày 4/12/2020 là hơn 176 triệu đồng. Tổng cục Thuế cho biết phía Sotrans có trách nhiệm tự tính và nộp đủ số tiền chậm nộp thuế tính đến thời điểm thực hiện nộp đủ số tiền truy thu và tiền phạt.

Được biết, vào cuối tháng 12 vừa qua, HĐQT Sotrans đã thông qua chủ trương tái cấu trúc tài sản trong Sotrans Group. Theo đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp này đã chấp thuận chuyển nhượng nhà văn phòng của Công ty Cổ phần Vận tải Đa phương thức Vietranstimex và chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Sotrans Logistics nhận chuyển nhượng phương tiện, thiết bị vận tải của Vietranstimex.

Tin mới lên