Tài chính quốc tế

Sri Lanka: 156 người chết do đánh bom hàng loạt vào nhà thờ, khách sạn dịp lễ Phục sinh

(VNF) - Chỉ 10 ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công hàng loạt ở Sri Lanka, người đứng đầu lực lượng cảnh sát nước này đã phát đi cảnh báo một nhóm Hồi giáo cực đoan đang âm mưu thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ lớn.

Sri Lanka: 156 người chết do đánh bom hàng loạt vào nhà thờ, khách sạn dịp lễ Phục sinh

Hiện trường vụ đánh bom tại Srilanka.

Đã có 8 vụ đánh bom nhằm vào 3 khách sạn, 3 nhà thờ và dự án nhà ở tại thành phố Colombo của Sri Lanka.

Trước tình trạng trên, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng an ninh quốc gia ngay tại nhà riêng. Trong một bình luận trên Twitter, Thủ tướng Ranil viết: "Tôi kịch liệt lên án vụ tấn công máy lạnh nhằm vào người dân hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời điểm đau thương này sẽ tiếp tục đoàn kết và mạnh mẽ. Chính phủ sẽ có các biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình hình".

Tổng thống Maithripala Sirisena cũng kêu gọi toàn dân không hoảng loạn.

Cảnh sát địa phương khuyến cáo người dân ở yên trong nhà, tránh tụ tập tại hiện trường các vụ nổ hay bên ngoài các bệnh viện.

Đánh bom hàng loạt nhằm vào các nhà thờ và khách sạn dịp lễ Phục sinh.

AFP dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ và khách sạn Sri Lanka hôm nay đã lên tới 156 người, trong đó có 35 người nước ngoài.

Sau hàng loạt vụ nổ khiến gần 160 người thiệt mạng, chính phủ Sri Lanka quyết định áp dụng lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức.

Guardian dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewarden cho biết, các nhà điều tra đã xác định được nhóm thủ phạm đứng sau các vụ tấn công hàng loạt hôm nay.

"Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho đất nước và nhân dân. Chúng tôi tin tằng, tất cả thủ phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố này sẽ sớm bị bắt giữ. Chúng tôi đã xác định được danh tính của chúng, chúng sẽ sớm bị bắt giữ", ông Wijewardene nói.

Chỉ 10 ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công hàng loạt ở Sri Lanka, người đứng đầu lực lượng cảnh sát nước này được cho là đã phát đi cảnh báo một nhóm Hồi giáo cực đoan đang âm mưu thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ lớn.

"Một cơ quan tình báo nước ngoài đã chia sẻ thông tin rằng nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheeth Jama’ath (NTJ) đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ lớn ở Colombo".

NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka. Nhóm này được cho là có liên quan đến vụ phá hoại các tượng Phật ở Sri Lanka hồi năm ngoái.

Tin mới lên