Tài chính

SSI: Biến động ngắn hạn trên TTCK tạo cơ hội đầu tư dài hạn

(VNF) - SSI cho rằng giai đoạn hiện tại là thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. Trong năm 2022, định giá P/E của thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ về mức rất hấp dẫn.

SSI: Biến động ngắn hạn trên TTCK tạo cơ hội đầu tư dài hạn

SSI: Biến động ngắn hạn trên TTCK tạo cơ hội đầu tư dài hạn

Nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 12/2021 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng biến động ngắn hạn trên thị trường sẽ tạo cơ hội trong dài hạn cho các nhà đầu tư.

Tại mức giá đóng cửa ngày 3/12, SSI nhận thấy động lực tăng ngắn hạn cho chỉ số VN-Index khá hạn chế nếu chỉ xét trên yếu tố lợi nhuận. "Hệ số định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) của VN-Index ghi nhận mức 17,1 lần, ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021 cho thấy triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chung trong quý IV đã chậm lại đáng kể so với các quý trước", nhóm chuyên gia nêu quan điểm.

Với nhóm ngân hàng, SSI dự báo các mảng hoạt động chính sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. Mặc dù vậy, theo SSI, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ.

Với phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.

Nhìn rộng ra, số liệu tháng 11 vẫn cho thấy bức tranh vĩ mô vẫn đang tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng. Trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. SSI nhấn mạnh dòng tiền trên thị trường rất năng động, có thể bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội.

"Đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HoSE) hiện đang ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn. Vì vậy, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, chúng tôi nhận thấy đó là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây", nhóm chuyên gia nêu góc nhìn.

Trên khía cạnh phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index điều chỉnh mạnh trong phiên ngày 3/12 và lùi về ngưỡng 1.443,3 điểm. Theo quán tính, SSI cho rằng chỉ số có thể tiếp tục giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.423 điểm trước khi quay lại hướng lên vùng đỉnh cũ 1.511 điểm trong tháng cuối năm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chờ đợi thị trường cân bằng sau khi kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.423 điểm và bắt đầu gia tăng tỷ trọng.

Tin mới lên