Tài chính

SSI: Biến số Nga - Ukraine vẫn là rủi ro đối với TTCK Việt Nam trong tháng 3

(VNF) - 8 cổ phiếu triển vọng cho tháng 3/2022, theo quan điểm của SSI, gồm: IDC, HAH, TCH, VPB, HPG, MWG, DGC và PNJ.

SSI: Biến số Nga - Ukraine vẫn là rủi ro đối với TTCK Việt Nam trong tháng 3

SSI: Biến số Nga - Ukraine vẫn là rủi ro đối với TTCK Việt Nam trong tháng 3

"Tăng trưởng lợi nhuận vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường", Công ty Chứng khoán SSI nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3/2022 công bố mới đây.

Trong quý I/2022, thị trường đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến. Cụ thể, một tín hiệu đáng mừng cho sự phục hồi của ngành bán lẻ trong thời gian tới là sự cải thiện của doanh thu bán lẻ tại TP. HCM, khi tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái (dấu hiệu tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 7/2021). Điều này phản ánh tâm lý tiêu dùng đã được cải thiện sau một thời gian dài bị ảnh hưởng mạnh

Trong khi đó, doanh thu bán lẻ ở Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, 10,9%, mặc dù diễn biến dịch khá phức tạp. Bên cạnh đó, doanh thu về dịch vụ du lịch (ăn uống, lưu trú) cũng đã được cải thiện khi các hạn chế đi lại trong nước ngày càng được dỡ bỏ, với việc doanh thu hoạt động du lịch đã phục hồi tại các điểm du lịch chính như Khánh Hòa và Phú Yên.

Riêng với ngành ngân hàng, trong quý này, mặc dù tăng trưởng tín dụng dự báo khả quan, SSI kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của hầu hết các ngân hàng sẽ chỉ ở mức khiêm tốn do nền so sánh cao của quý I/2021. Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng đã tạo đỉnh trong giai đoạn từ quý IV/2020 đến quý II/2021.

Theo đánh giá của SSI, diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) trong giai đoạn vừa qua cho thấy sức chống chịu với rủi ro khá tốt, các chỉ số trên TTCK Việt Nam và chỉ số S&P 500 trên TTCK Mỹ cho thấy mức độ tương quan khá thấp.

"Một mặt, chúng tôi cho rằng tác động từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong tháng 3 có thể đã được phản ánh phần lớn. Mặt khác, quyết tâm mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến kể từ ngày 15/3 là một yếu tố tạo ra kỳ vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với diễn biến tăng mạnh của giá hàng hóa, vẫn có thể kỳ vọng vào các biện pháp kiểm soát giá của Chính phủ sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của lạm phát tới quá trình phục hồi kinh tế", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Với diễn biến bất ngờ từ căng thẳng Nga - Ukraine, TTCK Việt Nam đã không tránh khỏi khoảng thời gian biến động. Tuy nhiên, theo góc nhìn của SSI, mức độ nghiêm trọng của tình hình xung đột Nga - Ukraine sẽ không tác động trực tiếp đến Việt Nam, vì cả hai nước liên quan đều không phải là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam khi xung đột kéo dài là áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh. Đợt tăng giá hàng hóa lần này có thể gây lo ngại về lạm phát, nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn luôn có lợi thế nhất định trong việc kiểm soát lạm phát. Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát giá nhằm giữ cho lạm phát ở mức thấp hơn.

Về định giá, hệ số P/E 2022 của VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần. SSI duy trì quan điểm mức định giá này đang hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường trong khu vực.

"Trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy biến số về mâu thuẫn Nga - Ukraine mặc dù không tác động lớn đến TTCK Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng. Các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm: kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2022 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa đại hội cổ đông đang đến gần", báo cáo cho hay.

Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index hiện đang trong trạng thái đi ngang giữa vùng kháng cự 1.512 điểm và vùng hỗ trợ 1.470 điểm. Vùng 1.470 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, nếu chỉ số VN-Index giữ vùng hỗ trợ này đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo trên chỉ số VN-Index được xác định quanh vùng 1.440 – 1.423 điểm.

8 cổ phiếu triển vọng cho tháng 3/2022, theo quan điểm của SSI, gồm: IDC, HAH, TCH, VPB, HPG, MWG, DGC và PNJ.

Tin mới lên