Tài chính

SSI gọi thêm 85 triệu USD vốn tín chấp từ nhóm ngân hàng nước ngoài

(VNF) - Đứng đầu trong nhóm ngân hàng nước ngoài mà Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI ký hợp đồng vay vốn là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT), được biết đến là ngân hàng lớn nhất Đài Loan.

SSI gọi thêm 85 triệu USD vốn tín chấp từ nhóm ngân hàng nước ngoài

SSI bổ sung 85 triệu USD vay vốn tín chấp từ nhóm ngân hàng nước ngoài

Hợp đồng vay vốn tín chấp giữa SSI và nhóm 9 ngân hàng nước ngoài được ký kết vào ngày 15/12/2020, sau hơn 4 tháng đàm phán kể từ tháng 9/2020. Khoản vay có giá trị 85 triệu USD, tương đương gần 2.000 tỷ đồng.

Phía SSI cho biết, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp công ty chứng khoán này có thêm cơ sở để triển khai các mảng kinh doanh hiệu quả hơn nhờ chi phí vốn thấp và khối lượng lớn. SSI dự kiến thực hiện phân bổ số vốn vào các mảng kinh doanh như dịch vụ chứng khoán, kinh doanh giấy tờ có giá, cung cấp thêm nguồn vốn giá rẻ, đặc biệt là hoạt động cho vay margin cho các nhà đầu tư.

Được biết, đứng đầu trong nhóm 9 ngân hàng nước ngoài ký kết hợp đồng vay tín chấp với SSI là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT), ngân hàng lớn nhất Đài Loan.

Khoản vay giữa SSI và nhóm các ngân hàng nước ngoài được tư vấn, thu xếp bởi Khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư (Investment Banking – IB) của SSI. Đến thời điểm hiện tại, đây là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Trước đó vào năm 2019, SSI đã nhận khoản vay tín chấp trị giá 55 triệu USD từ nhóm định chế tài chính, trong đó đứng đầu cũng là một đơn vị đến từ Đài Loan - Ngân hàng Sinopac.

Đại diện của SinoPac tại thời điểm đó cho biết, SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này.

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của SSI đạt 26.933 tỷ đồng. Trong vốn điều lệ là 6.029 tỷ đồng, nợ phải trả là 17.436 tỷ đồng.

Tin mới lên