Ngân hàng

SSI: Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh chỉ mang tính thời điểm

(VNF) - Diễn biến tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng, theo SSI, chỉ mang tính chất thời điểm, do nhu cầu thanh khoản các ngân hàng thương mại gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

SSI: Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh chỉ mang tính thời điểm

SSI: Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh chỉ mang tính thời điểm

Tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên kênh liên ngân hàng tăng 0,41-0,48 điểm phần trăm, chốt tuần ở mức 0,837%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,084%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn không thay đổi trong tuần cuối tháng 4.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo thị trường tiền tệ công bố mới đây, diễn biến tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua mang tính chất thời điểm, do nhu cầu thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

"Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021 do thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Trước đó trên thị trường xuất hiện một số lo ngại về diễn biến tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng, cho rằng đây là tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ vào xu hướng tăng trong bối cảnh nhu cầu tín dụng dần tăng cao và lạm phát cũng chịu áp lực tăng không nhỏ.

Trên thị trường ngoại hối, chênh lệch lãi suất VND-USD giãn rộng trên kênh liên ngân hàng đã khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM giảm 15 VND/USD, về mức 22.930/23.140. Tỷ giá tự do cũng giảm mạnh tới 105 VND/USD chiều mua vào và 85 VND/USD chiều bán ra, về mức 23.635/23.685.

SSI cho rằng hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn thuận lợi, tỷ giá USD/VND niêm yết sẽ vẫn duy trì ổn định.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất siêu 1,29 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 9,92 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 11,21 tỷ USD.

Tin mới lên