Thị trường

SSI: Tăng trưởng doanh thu của công ty dệt may giảm tốc, biên lãi gộp tiếp tục bị thu hẹp

(VNF) - SSI ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

SSI: Tăng trưởng doanh thu của công ty dệt may giảm tốc, biên lãi gộp tiếp tục bị thu hẹp

SSI: Tăng trưởng doanh thu của công ty dệt may giảm tốc, biên lãi gộp tiếp tục bị thu hẹp.

Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật ngành dệt may. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may và sợi lần lượt đạt 14 tỷ USD và 2,4 tỷ USD, tương ứng tăng 24% và tăng 11% so với cùng kỳ.

Theo SSI, bất chấp áp lực lạm phát có thể cản trở nhu cầu may mặc ở các nước phát triển trong trung hạn, hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11/2022 do sự chuyển dịch đơn đặt hàng hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước, khách hàng đã rút ngắn thời gian đặt trước đơn hàng (ngoại trừ kỳ nghỉ lễ trong quý IV) do lượng hàng tồn kho ở thị trường xuất khẩu ở mức cao và áp lực lạm phát.

“Trước đây, khách hàng thường đặt hàng trước 6 tháng thì nay chỉ đặt hàng trước 3 tháng. Do đó, chúng tôi ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023”, các chuyên gia của SSI cho biết.

Công ty chứng khoán này cũng dự kiến chi phí sợi, vải, logistic và nhân công vẫn neo ở mức cao do giá dầu tăng và sự cạnh tranh trên thị trường lao động (chủ yếu với các nhà máy FDI), tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ.

Cụ thể, giá sợi nhập khẩu bình quân tăng 10% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm 2022 do giá bông và dầu tăng lên. Trong đó, giá sợi polyester và sợi bông ở Trung Quốc đều tăng từ 10% -18% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021.

Theo SSI, điều này đã dẫn đến chi phí vải tăng lên và ảnh hưởng đáng kể đến biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước - đặc biệt là những doanh nghiệp có phần lớn đơn hàng FOB.

Công ty chứng khoán này dự báo biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước sẽ tiếp tục bị thu hẹp. Tác động tiêu cực đến doanh thu và biên lợi nhuận có thể xảy ra nếu nền kinh tế Mỹ (thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam) suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

Cập nhật tình hình các công ty dệt may trong nước, SSI cho biết Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) với tỷ đơn hàng CMT (Cắt, may, cắt chỉ may) cao, chịu áp lực chi phí lạm phát ít hơn các công ty khác nên có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn so với các công ty cùng ngành trong giai đoạn này.

Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HoSE: TCM) và Công ty Cổ phần May Sông Hồng (HoSE: MSH) đều phải đối mặt với áp lực chi phí gia tăng trong 5 tháng đầu năm 2022 do chi phí nguyên liệu và vận chuyển tăng khiến biên lợi nhuận giảm.

Riêng TCM, nhà máy Vĩnh Long bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2022, tuy nhiên hiện tại chỉ có 5 dây chuyền sản xuất (trong tổng số trên 29 dây chuyền) đang hoạt động do nhà máy đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động do cạnh tranh về lương.

Đại diện cho mảng sợi, Công ty Cổ phần Sợi Thế Kỷ (HoSR: STK) dự kiến biên lợi nhuận gộp sẽ duy trì ở mức 18% trong quý II này. SSI cho biết, STK hoàn toàn có thể chuyển việc tăng chi phí chip PET sang cho khách hàng. Tuy nhiên, do chi phí logistic tăng cao nên công ty phải chịu hoàn toàn mức tăng chi phí vận chuyển nguyên vật liệu nhập khẩu.

Về Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (HoSE: GIL), theo SSI, đơn hàng của GIL phụ thuộc nhiều vào các đơn đặt hàng của Amazon (chủ yếu là kho lưu trữ, hàng dệt may của công ty và thuê ngoài), chiếm 85% tổng doanh thu trong năm 2021. Hợp đồng của Amazon được gia hạn hàng năm và GIL đang thảo luận để gia hạn số lượng đơn đặt hàng cho Amazon vào tháng 7.

Theo SSI, việc phụ thuộc vào một khách hàng lớn là khá rủi ro. Tuy nhiên, GIL cũng đang phát triển sang mảng kinh doanh mới là khu công nghiệp. Cụ thể, khu công nghiệp Phú Bài tại Huế do GIL phát triển có tổng diện tích 460ha. Hiện GIL đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cho khu công nghiệp và hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. GIL kỳ vọng mảng kinh doanh mới này sẽ tạo ra thu nhập từ năm 2023 trở đi.

Tin mới lên