Ngân hàng

SSI: USD chợ đen biến động mạnh theo thế giới, USD niêm yết ngân hàng vẫn sẽ ổn định

(VNF) - Tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại sẽ vẫn ổn định ở vùng hiện tại, trong khi tỷ giá tự do có thể biến động khá mạnh theo diễn biến của thị trường quốc tế, theo quan điểm của SSI.

SSI: USD chợ đen biến động mạnh theo thế giới, USD niêm yết ngân hàng vẫn sẽ ổn định

SSI: USD chợ đen biến động mạnh theo thế giới, USD niêm yết ngân hàng vẫn sẽ ổn định

Theo bản tin thị trường tiền tệ công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho hay tuần qua, đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong bối cảnh toàn cầu lạc quan vào triển vọng phục hồi kinh tế, đặc biệt là đối với nền kinh tế Mỹ.

Tại Việt Nam, chịu áp lực từ xu hướng tăng của USD trên thị trường quốc tế, tỷ giá trung tâm cũng được điều chỉnh tăng 11 VND/USD lên mức 23.241 VND/USD. Tuy nhiên, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm 15 VND/USD, về mức 22.950/23.160. Tỷ giá tự do giảm mạnh về mức 23.720/23.950, tương ứng mức giảm 250 VND/USD chiều mua vào và 70 VND/USD chiều bán ra.

"Mặc dù nhu cầu ngoại tệ hiện tại cũng gia tăng do dòng tiền chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng nguồn cung trong nước cũng được hỗ trợ tốt từ thặng dư thương mại và dòng vốn FDI giải ngân. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại sẽ vẫn ổn định ở vùng hiện tại trong khi tỷ giá tự do có thể biến động khá mạnh theo diễn biến của thị trường quốc tế", chuyên gia của SSI nhận định.

Trên thị trường tiền tệ, tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân nhích nhẹ 0,04-0,07 điểm%, chốt tuần ở mức 0,35%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,46%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Nếu không tính đến đợt biến động ngắn mang tính chất mùa vụ của lãi suất liên ngân hàng trước và sau Tết Nguyên đán, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở vùng rất thấp trong suốt 9 tháng qua. Trong quý I/2021, lượng tiền bơm ròng qua thị trường mở và kênh ngoại tệ đều bằng 0.

Ở thị trường tổ chức kinh tế và dân cư (thị trường 1), dư nợ tín dụng quý I/2021 tăng 2,04% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng 1,31% của cùng kỳ năm 2020. Trong quý I/2021, một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng/giảm 0,1-0,4 điểm% (tập trung vào các kỳ hạn ngắn và khách hàng cá nhân) nhưng hầu hết giữ nguyên mức lãi suất tiền gửi. Đối với lãi suất cho vay, Vietcombank áp dụng giảm lãi suất cho toàn bộ dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 3 tháng, BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kéo dài đến 30/9/2021, hầu hết các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên mức lãi suất cho vay so với cuối 2020.

"Hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng và lạm phát tăng cao hơn trong nửa cuối năm 2021 khiến lãi suất tiền gửi gia tăng. Chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục ổn định trong hầu hết quý II/2021 nhưng có thể nhích tăng từ 0,3-0,5 điểm% trong nửa cuối năm 2021. Lãi suất cho vay đối một số lĩnh vực ưu tiên có thể điều chỉnh giảm nhẹ ở một số ngân hàng nhưng về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Trong một diễn biến gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, theo đó các ngân hàng thương mại có thể mở rộng phạm vi các khoản nợ được tái cơ cấu và có cơ sở để đưa ra phương án tài chính rõ ràng hơn nhờ ấn định thời điểm kết thúc tái cơ cấu, miễn giảm lãi là 31/12/2021 và quy định về trích lập dự phòng với lộ trình 3 năm.

SSI cho rằng điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các ngân hàng thương mại trong việc triển khai hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tin mới lên