Tài chính

SSIAM lập quỹ đầu tư quy mô 150 triệu USD

(VNF) - Sáng 14/10/2020, đại diện Công ty Chứng khoán SSI, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cùng các đối tác chính thức thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund - VGIF).

SSIAM lập quỹ đầu tư quy mô 150 triệu USD

Lễ ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các đối tác thành lập quỹ VGIF cùng SSIAM là CT Bright (CTB, trực thuộc CP Group) và Mercuria Investment Co.,LTD (MIC). Ngoài việc hợp tác góp vốn đầu tư, 3 đơn vị sáng lập VGIF sẽ phối hợp với nhau trên phương diện quản lý hoạt động của quỹ, huy động vốn, thẩm định doanh nghiệp, ra quyêt định đầu tư,…

Trong đó, SSIAM với vai trò là “chủ nhà” sẽ có trách nhiệm tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

VGIF được dự kiến có quy mô lên đến 150 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm. Quỹ sẽ đầu tư vào các công ty tư nhân (Private Equity – PE), tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng và những ngành có thế mạnh cạnh tranh tại Việt Nam, trong đó bao gồm nhiều ngành là lĩnh vực thiết yếu, đồng thời có yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. 

Phía SSIAM cho biết, do đặc thù của quỹ Private Equity chủ yếu tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân, chưa niêm yết nên những biến động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ ở thời điểm thành lập.

Trái lại, việc kiềm chế được dịch Covid-19 sẽ mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp trong nước trong thời gian tới.

Phía SSIAM cho hay, quỹ VGIF được thành lập trong bối cảnh thị trường chứng khoán chờ đón nhiều thông tin tích cực như việc nâng hạng thị trường, các chính sách bảo vệ và hỗ trợ nhà đầu tư, giao dịch T+0, mở room ngoại cho các ngành nghề hạn chế,… Trong khi đó, mức lãi suất tiền gửi liên tục giảm và các nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Mục tiêu của quỹ VGIF tập trung vào 3 điểm chính: các công ty có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng lớn trong các năm tới; cơ hội niêm yết hoặc tư nhân hóa các công ty nhà nước với định giá hấp dẫn; niêm yết qua PIPEs, hoặc spin-offs những công ty con của tập đoàn đã được niêm yết.

PIPEs (Private Investment in Public Equity): đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng.

Spin-offs: tổ chức mẹ thành lập một công ty độc lập bằng cách tách một phần hoạt động kinh doanh của mình ra với kỳ vọng sẽ tạo được giá trị lớn hơn.

SSIAM cũng cho biết thêm, quỹ VGIF nhận được sự hỗ trợ lớn từ cố vấn là lãnh đạo cấp cao của các bên, đồng thời là những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại thị trường Châu Á bao gồm: ông Nguyễn Duy Hưng – nhà sáng lập và chủ tịch của SSI, ông Soopakij Chearavanont - chủ tịch Tập đoàn CP và ông Yang Xiaoping – phó chủ tịch cấp cao của CP Group, Giám đốc điều hành của CP Trung Quốc và CTB.

Phát biểu tại lễ ký kết thành lập VGIF, bà Lê Thị Lệ Hằng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI cho biết bên cạnh VGIF thì trong năm 2020, SSIAM liên tiếp thành lập các quỹ mới là ETF SSIAM VNFIN LEAD và ETF SSIAM VN30. Ngoài ra, SSIAM cũng đang quản lý 2 quỹ mở là SSI-SCA và SSIBF.

Được biết, trước đó, SSIAM là đơn vị quản lý của quỹ DSCAP – SSIAM Growth Investment Fund LLC và quỹ DAIWA – SSIAM Growth FUND II LO. 

Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) là thành viên của Công ty Chứng khoán SSI, cùng với SSI cung cấp các dịch vụ chứng khoán, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính doanh nghiệp và dịch vụ thị trường vốn.

CT Bright (CTB) là đơn vị đầu tư trực thuộc CP Group với danh mục đầu tư trên 10 tỷ USD, hợp tác chặt chẽ với các đối tác lớn như Ping-An, Itochu và CITIC.

Mercuria Investment Co.,LTD (MIC) được thành lập vào năm 2005 với sự hậu thuẫn của Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), có Itochu Corporation và Sumitomo Mitsui Trust Bank là đối tác chiến lược.

Tin mới lên