Tài chính quốc tế

Standard & Poor's tuyên bố Venezuela 'vỡ nợ có chọn lọc'

Ngày 13/11, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) tuyên bố Venezuela đang ở trong tình trạng "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi nước này không trả được 200 triệu USD tiền nợ trái phiếu toàn cầu đúng hạn.

Standard & Poor's tuyên bố Venezuela 'vỡ nợ có chọn lọc'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

S&P cho biết hãng đưa ra quyết định trên sau khi thời hạn 30 ngày sau ngày đến hạn thanh toán kết thúc mà Chính phủ Venezuela không chi trả được khoản tiền nợ đối với hai 2 loại trái phiếu.

Thông báo của S&P nêu rõ đã hạ chỉ số đánh giá tín nhiệm của Venezuela đối với 2 trái phiếu này xuống mức D (vỡ nợ), cũng như hạ mức đánh giá rủi ro tín dụng ngoại hối dài hạn (khả năng không trả được nợ) của nước này xuống mức SD (vỡ nợ có chọn lọc).

S&P cho biết quyết định trên đồng nghĩa với việc hãng này đánh giá nỗ lực tái cơ cấu nợ của chính quyền Caracas sẽ rất khó khăn và nước này đang "gần như" vỡ nợ.

Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và nhiều thành viên chính phủ sẽ khiến các cuộc đàm phán của nước này với các chủ nợ sẽ kéo dài và gặp nhiều trở ngại.

Bên cạnh 2 trái phiếu đã quá hạn trả nợ, Venezuela hiện cũng có 4 khoản nợ trái phiếu khác đã đến hạn. Nếu Chính phủ Caracas tiếp tục không chi trả được các khoản nợ này trong thời hạn 30 ngày sau ngày đến hạn, S&P cho biết đánh giá mức tín nhiệm đối với các trái phiếu này cũng sẽ bị hạ xuống mức D.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga.

Số tiền nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4​-1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó một ngày, Chính phủ Venezuela thông báo đã khởi động đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Nicolas Maduro đã lên tiếng khẳng định quốc gia này sẽ không bao giờ vỡ nợ và cho biết đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc và Nga.

Ông Maduro nhấn mạnh quá trình đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, trong khi Caracas đã đạt được một thỏa thuận với Moskva về tái cơ cấu khoản nợ khoảng 3 tỷ USD.

Tin mới lên