Tài chính quốc tế

Startup bí mật của Jack Ma sắp IPO với quy mô khổng lồ

Đợt IPO của startup “quái vật”, con cưng của cựu chủ tịch Alibaba có thể đạt quy mô vượt qua cả Saudi Armco, công ty từng có đợt IPO lớn nhất thế giới năm 2019.

Startup bí mật của Jack Ma sắp IPO với quy mô khổng lồ

Ant là tập đoàn thanh toán điện tử đứng sau ví điện tử Alipay, một trong những ví thanh toán phổ biến nhất Trung Quốc hiện nay. Ảnh: Bloomberg.

Hãng cung cấp dịch vụ thanh toán của ví điện tử Alipay, tập đoàn Ant đang trong quá trình chuẩn bị phát hành công chúng lần đầu tiên với quy mô khổng lồ, và có thể vượt qua cả thương vụ IPO của Saudi Aramctheo thông tin được đăng tải trên Bloomberg.

Tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma đã nộp đơn đăng ký IPO song song trên cả thị trường Hong Kong và Thượng Hải nhằm thực hiện tham vọng mở rộng mảng dịch vụ tài chính, đồng thời củng cố vị thế là một nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc hiện nay.

Trong đó, Ant sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt IPO kép mở rộng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới và nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển của mình.

Được mệnh danh là “viên ngọc quý” thuộc đế chế thương mại điện tử Alibaba, Ant đang thúc đẩy quá trình chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm mua sắm trực tuyến toàn diện, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tín dụng, du lịch đến giao đồ ăn. Chiến lược bành trướng này nhằm giành lại thị phần người mua đã bị thua trên mặt trận này với Tencent, gã khổng lồ công nghệ trong cùng lĩnh vực.

Dựa trên nền tảng dữ liệu người dùng trên 1 tỷ khách hàng của ví điện tử Alipay, Ant đang đẩy mạnh sang các dịch vụ tài chính, kết hợp với các loại hình công nghệ như trí thông minh nhân tạo, nền tảng đầu tư và cho vay.

Theo Bloomberg, việc chào bán cổ phiếu rộng rãi của Ant có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử, thậm chí vượt qua đợt IPO kỷ lục của Saudi Aramco với giá trị 29 tỷ USD.

Theo nguồn tin thân cận, hãng đang nhắm tới mục tiêu định giá vào khoảng 225 tỷ USD, dựa trên đợt IPO khoảng 30 tỷ USD nếu thị trường thuận lợi. Bernstein ước tính rằng giá trị của Ant đã tăng lên khoảng 210 tỷ USD so với 150 tỷ USD tại thời điểm 2 năm trước. Quy mô của hãng hiện tương đương hơn 2 công ty chứng khoán lớn nhất phố Wall.

Ant đã chọn các quỹ và tổ chức tài chính China International Capital (CICC), Citigroup, JPMorgan Chase và Morgan Stanley hỗ trợ niêm yết tại Hong Kong. Việc phát hành trên thị trường Thượng Hải sẽ do CICC và CSC Financial đảm nhiệm.

Bức tranh tài chính gây bất ngờ giới đầu tư được tiết lộ trong hồ sơ IPO. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2020, tổng khối lượng giao dịch của Alipay đạt 118.000 tỷ NDT (tương đương 17.000 tỷ USD). Ứng dụng đang có 1 tỷ người dùng và trung bình các tài khoản kích hoạt là 711 triệu người. Trong đó, có tới hơn 90 triệu người bán đã sử dụng ứng dụng Alipay trong thanh toán và Ant cũng đã liên kết với hơn 2.000 tổ chức tài chính.

Với thương vụ trước mắt, đây được coi là cơ hội để huy động các khoản vốn khổng lồ từ các công ty quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ, trong đó có Silver Lake Management LLC, Warburg Pincus LLC và Carlyle Group. Số vốn đầu tư tổng cộng của các hãng này vào công ty năm 2018 đã vượt qua 500 triệu USD. Ngoài ra, hãng Credit Suisse Group cũng đã đổ 100 triệu USD vốn vào đây.

Bên cạnh đó, đợt IPO của Ant hứa hẹn sẽ giúp Thị trường trao đổi chứng khoán và thanh toán Hong Kong níu chân một trong những đại gia công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Ban quản lý thị trường đã phải nới lỏng một số các quy định và chứng kiến sự bùng nổ của một số hãng công nghệ hoạt động trên thị trường. Trước đó, một số tên tuổi lớn, trong đó có cả Alibaba cũng từng lựa chọn niêm yết ở thị trường chứng khoán New York. Tuy nhiên, Alibaba quay lại phát hành cổ phiếu thứ cấp trên thị trường này vào năm ngoái với quy mô 13 tỷ USD.

Tương tự Alibaba, Ant buộc phải kìm hãm sự phát triển lẫn hào quang ở Mỹ khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang từ năm 2018. Vào năm 2018, nhà sáng lập Jack Ma từng cam kết tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ, nhưng điều đó mãi chưa thành hiện thực trước những đòn đáp trả cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump.

Thay vào đó, Ant chuyển hướng phát triển thị trường ngoài đại lục sang các nước châu Á, với việc đầu tư vào 9 startup thanh toán như Paytm ở Ấn Độ và GCash ở Philippines. Ở thị trường đại lục, hãng đang lấn sân sang các dịch vụ tiêu dùng và công nghệ hiện đại. Các giải pháp công nghệ của nó bao gồm các dịch vụ về điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain và quản lý rủi ro. Mục tiêu mà Ant hướng tới là hỗ trợ các ngân hàng khi cấp vốn vay tiêu dùng, hợp tác với các thương hiệu để thu hút và quản lý khách hàng.

Tin mới lên