Công nghệ

Startup công nghệ của Hàn Quốc chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi

Một startup công nghệ của Hàn Quốc đang gây xôn xao dư luận khi đưa ra yêu cầu chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi vào làm việc.

Startup công nghệ của Hàn Quốc chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi

Một nhân viên cao tuổi đang làm việc tại văn phòng của EverYoung. Ảnh: Channel News Asia.

Theo Channel News Asia, các nhà sáng lập startup giám sát nội dung trực tuyến EverYoung đang chứng minh việc cho rằng người cao tuổi không thể làm việc năng suất là điều phi lý. EverYoung đã gây tiếng vang lớn tại Hàn Quốc, nhờ yêu cầu tuyển dụng lạ thường này.

Công việc hàng ngày của các nhân viên cao tuổi tại EverYoung là kiểm duyệt các nội dung blog trên mạng xã hội Naver, phát hiện các nội dung nhạy cảm trên bản đồ Naver Maps, cũng như một vài công việc liên quan đến CNTT khác, bao gồm hỗ trợ giảng dạy lập trình cho học sinh tại các trường học.

Startup có trụ sở tại Seoul này hiện có 420 nhân viên từng làm nhiều ngành nghề khác nhau trong quá khứ. Nhân viên của EverYoung được yêu cầu nghỉ 10 phút sau mỗi 50 phút làm việc, tan ca sau 4 tiếng.

Quản lý của công ty, ông Kim Seong Kyu cho hay người lao động lớn tuổi có khả năng tập trung vào các chi tiết nhỏ tốt hơn so với lao động trẻ và không bị mất tập trung, sao nhãng công việc vì smartphone.

"Họ làm việc với niềm đam mê. Vì thời gian rảnh của người cao tuổi là khá nhiều. Họ đam mê công việc này, họ đã tới công ty làm việc", ông Kim nói.

Ông Kim mong muốn xã hội Hàn Quốc có cái nhìn khác về lao động cao tuổi, đặc biệt trong bối cảnh dân số Hàn Quốc đang ngày một già đi.

Theo một cuộc khảo sát diện rộng, các nhân viên văn phòng độ tuổi từ 20 tới 50 tại Hàn Quốc, 83% số người được hỏi trả lời họ cảm thấy có nguy cơ bị buộc phải nghỉ hưu sớm theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tại văn phòng của EverYoung, ngoài các tiện ích như trà, đồ ăn vặt còn có một máy đo huyết áp hiện đại, để nhân viên công ty sử dụng.

Nhân viên cao tuổi nhất của công ty, nay đã 83 tuổi, cho hay ông luôn muốn học hỏi những điều mới nên đã lựa chọn công việc này, thay vì nghỉ hưu ở nhà.

Ông làm việc tại văn phòng 4 tiếng mỗi buổi sáng và rất yêu công việc của mình.

Hiện ngoài Naver, EverYoung còn kiểm duyệt thông tin cho rất nhiều công ty công nghệ lớn khác của Hàn Quốc. Startup này hy vọng ý tưởng của họ sẽ thổi một làn gió mới vào cộng đồng người cao tuổi tại xứ sở kim chi.

Tin mới lên