Công nghệ

Startup lớn nhất Đông Nam Á gọi vốn thành công 884 triệu USD trên sàn New York

(VNF) – Sea (trước đây gọi là Garena), công ty giải trí kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, đã thành công huy động 884 triệu USD sau khi IPO trên Sở giao dịch Chứng khoán New York với mã SE vào cuối tuần qua (20/11).

Startup lớn nhất Đông Nam Á gọi vốn thành công 884 triệu USD trên sàn New York

Sau đợt IPO, Sea được định giá trên 4 tỷ USD, tăng lên từ 3,75 tỷ USD trong năm 2016.

Cụ thể, Sea đã bán ra 59 triệu cổ phiếu ADS (American depositary shares – phương tiện dành cho các tập đoàn nước ngoài ghi danh vốn đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ) với giá 15 USD/cổ phiếu – cao hơn mức dự kiến ban đầu là 12 đến 14 USD/cổ phiếu.

Ban đầu, Sea dự kiến huy động 1 tỷ USD nhưng sau đó đã hạ con số này xuống. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, tổng số tiền thu được trong đợt IPO có thể vượt mức 1 tỷ USD nếu công ty này lựa chọn bán thêm cổ phiếu được thông qua.

Sau đợt IPO, Sea được định giá trên 4 tỷ USD, tăng lên từ 3,75 tỷ USD trong năm 2016.

Thành công của Sea cho thấy mảng công nghệ đang phát triển rất tốt ở khu vực Đông Nam Á. Khoảng chục công ty công nghệ khác tại đây cũng đang cân nhắc "tiếp bước" Sea trong việc IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Theo tờ TechCrunch, những đợt IPO này chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm lớn.

Ngoài ra, Tencent, cổ đông lớn nhất của Sea, cũng cho biết họ đã lên kế hoạch mua lại ít nhất 100 triệu USD cổ phiếu mới của công ty này.

Sea nổi tiếng với các trò chơi điện tử Garena, nhất là trò chơi trên máy tính (PC) và trên điện thoại di động. Những năm gần đây, Sea mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh khác như thương mại điện tử - dịch vụ với ứng dụng Shopee và thanh toán điện từ với AirPay.

Doanh thu của Sea đã tăng từ 160,8 triệu USD trong năm 2014 lên 345,7 triệu USD trong năm 2016. Tuy nhiên, những khoảng thua lỗ trong giai đoạn này cũng tăng từ 90,9 triệu USD lên đến 225 triệu USD.

Kết quả kinh doanh của Sea từ năm 2014 đến năm 2016.

Công ty này cho biết các khoản thua lỗ chủ yếu đến từ Shopee. Mặc dù đã được "nâng cấp" nhiều lần để cạnh tranh với Lazada của Ailbaba trong mảng thương mại điện tử ở Đông Nam Á, nhưng Shopee vẫn bị Lazada bỏ xa. Theo báo cáo của Google, ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ tăng từ 5,5 tỷ USD vào năm 2015 lên 87,8 tỷ USD vào năm 2025.

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty. Tương tự Tencent, công ty này cung cấp những tựa game miễn phí cho người dùng, sau đó kiếm tiền thông qua việc bán những đồ vật trong game như vũ khí, trang bị. Với mảng kinh doanh thương mại điện tử, Sea chủ yếu kiếm tiền từ hoa hồng và quảng cáo.

Tính đến tháng 6/2017, tổng số người truy cập vào cổng game Garena lên đến 40,1 triệu người, trong đó có 12,9 triệu người truy cập và chơi hàng ngày với thời gian trung bình từ 2 – 3 giờ. Garena hiện đang một mình "cân" cả doanh thu cho Shopee và AirPay.

Tin mới lên