Công nghệ

Startup Sea huy động được 884 triệu USD nhờ IPO

Startup game trực tuyến, thương mại điện tử và thanh toán điện tử Sea của Singapore mới huy động được 884 triệu USD sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Startup Sea huy động được 884 triệu USD nhờ IPO

Trong lần IPO này, Sea phát hành 59 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ với giá 15 USD/cổ phiếu, cao hơn dự tính ban đầu khoảng 12 - 14 USD trước đó, thông cáo phát đi ngày 20/10 của công ty cho biết.

Năm 2016, được định giá 3,75 tỷ USD, Sea trở thành startup giá trị nhất Đông Nam Á, và đợt IPO đã nâng con số này lên 4 tỷ USD. Theo một nguồn tin thân cận với sự việc, tổng số tiền Sea huy động được có thể đã vượt 1 tỷ USD nếu được bán thêm cổ phiếu.

Sea nhận được đầu tư và hỗ trợ lớn từ gã khổng lồ Tencent Holdings của Trung Quốc - hiện nắm giữ khoảng 40% cổ phần của Sea. Ngoài Tencent, Sea còn nhận được đầu tư từ các quỹ Pension Plan của Malaysia và nhiều tỷ phú châu Á.

Các nhà đầu tư vẫn đổ xô mua cổ phiếu Sea bất chấp thông tin startup này đang thua lỗ khi tìm cách mở rộng sang nhiều lĩnh vực, cả thương mại điện tử và thanh toán. Trong quý 1/2017, Sea báo cáo lỗ 165,2 triệu USD trên tổng doanh thu 195,5 triệu USD.

"Sea là một khoản đầu tư tương lai. Các nhà đầu tư cho rằng Sea sẽ sớm trở thành một công ty khổng lồ bù lại hết số thua lỗ", Kai-Fu Lee, nhà sáng lập quỹ đầu tư Sinovation Ventures tại Bắc Kinh cho biết.

Sea được thành lập bởi doanh nhân Forrest Li vào năm 2009, Sea ban đầu là một công ty game trực tuyến mang tên Garena. Forrest sau đó đã đổi tên công ty thành Sea - phản ánh tham vọng và sự chuyển đổi đa dạng mảng kinh doanh của công ty. Sea cũng đã cho ra mắt dịch vụ thanh toán kỹ thuật số có tên AirPay vào năm 2014 và mảng kinh doanh thương mại điện tử Shopee vào năm 2015.

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty. Giống như Tencent - công ty cung cấp những tựa game miễn phí sau đó kiếm tiền thông qua việc bán những đồ vật trong game (như vũ khí) cho người chơi. Với mảng kinh doanh thương mại điện tử, Sea kiếm tiền chủ yếu từ hoa hồng và quảng cáo.

Tin mới lên