Đô thị

Sử dụng 10 năm, chủ đầu tư chung cư The Rubyland vẫn mang dự án thế chấp ngân hàng

(VNF) - UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở và UBND quận Tân Phú khẩn trương xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án chung cư The Rubyland tại số 4 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM để cấp giấy chủ quyền cho người dân.

Sử dụng 10 năm, chủ đầu tư chung cư The Rubyland vẫn mang dự án thế chấp ngân hàng

Sử dụng 10 năm, chủ đầu tư chung cư The Rubyland vẫn mang dự án thế chấp ngân hàng

UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng yêu cầu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-SCB khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM để tiến hành các thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân.

Sở Xây dựng TP. HCM cũng buộc chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng thực hiện nghiêm kết luận thanh tra của Sở Xây dựng năm 2016. Đồng thời hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc UBND quận Tân Phú giải quyết dứt điểm việc bàn giao công tác quản lý vận hành và phân chia sở hữu chung, riêng bãi giữ xe phần tầng hầm chung cư đúng quy định. 

Chủ đầu tư phải khẩn trương lập hồ sơ, thủ tục để cơ quan nhà nước cấp giấy chủ quyền cho người dân. Hiện tại, chung cư The Rubyland đưa vào sử dụng khoảng hơn 10 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là chủ đầu tư mang căn hộ dự án đã bán cho khách hàng đi thế chấp tại ngân hàng SCB, xây dựng sai phép nhiều hạng mục dự án và chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước.

Trước đó, UBND TP. HCM cũng giao Công an TP. HCM xem xét làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của chủ đầu tư chung cư The Rubyland trong việc thế chấp chung cư cho ngân hàng, đồng thời bán tài sản cho khách hàng.

UBND TP. HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Sở Tài nguyên Môi trường hỗ trợ phương án tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền cho các hộ dân tại chung cư. UBND TP. HCM yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động Trung tâm thể dục thể thao, khu nhà trẻ và trường tiểu học, trung học xây trái phép tại chung cư cho đến khi có quyết định xử lý của chính quyền TP. HCM.

Chung cư The Rubyland trước đây có tên Tân Hồng Ngọc do Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư. Công trình cao 18 tầng được đưa vào sử dụng năm 2009. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp giấy chủ quyền cho cư dân do chủ đầu tư mang chung cư thế chấp tại SCB. Tính đến tháng 5/2016, chủ đầu tư đã nợ tiền gốc lẫn lãi lên đến 326 tỷ đồng.

Tin mới lên