Tài chính quốc tế

Sử dụng hệ thống thanh toán thay thế SWIFT, Nga giữ bí mật danh tính các thành viên

(VNF) - Ngày 20/4, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết sẽ ngừng tiết lộ danh tính của những thành viên tham gia Hệ thống chuyển thông điệp tài chính (SPFS), giải pháp thay thế SWIFT của quốc gia này.

Sử dụng hệ thống thanh toán thay thế SWIFT, Nga giữ bí mật danh tính các thành viên

Nga giữ bí mật danh tính các thành viên liên kết với SPFS, hệ thống thanh toán tương tự SWIFT.

Từ sau cuộc tấn công vào Ukraine, một số ngân hàng của Nga đã bị cấm tham gia vào hệ thống ngân hàng SWIFT như một phần của các lệnh trừng phạt sâu rộng nhằm vào nước này, cản trở các giao dịch xuyên biên giới đối với các hệ thống thương mại và tài chính của Nga, khiến nước này bị cô lập về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, sau khi bị loại khỏi SWIFT, Nga đã nhanh chóng quảng cáo cho hệ thống thanh toán thay thế của mình - Hệ thống chuyển thông điệp tài chính (SPFS), được thiết lập vào năm 2014 và được vận hành bởi Ngân hàng Trung ương Nga.

Danh tính các ngân hàng và tổ chức tài chính liên kết với SPFS trước đây vẫn được đăng tải trên trang web của CBR, tuy nhiên, theo thông báo mới nhất được đưa ra bởi ngân hàng này ngày 20/4, danh sách các tổ chức kết nối với SPFS từ nay sẽ được giữ bí mật.

"Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi đã quyết định không tiết lộ danh sách các tổ chức được kết nối với SPFS. Tuy nhiên, danh sách này vẫn có sẵn cho những người sử dụng hệ thống", ngân hàng trung ương Nga cho biết.

Theo thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina, hầu hết các ngân hàng Nga, cũng như 52 tổ chức nước ngoài từ 12 quốc gia, đều có quyền truy cập vào SPFS.

“Cho đến khi còn mối đe dọa bị loại bỏ khỏi SWIFT, các đối tác nước ngoài vẫn chần chừ trong việc tham gia, nhưng hiện tại chúng tôi hy vọng họ sẽ sẵn sàng hơn”, bà Nabiullina nói thêm.

Một báo cáo hồi tháng 3 từ công ty bảo hiểm tín dụng Pháp Coface cho biết các ngân hàng từ Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Nhật Bản, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những ngân hàng được kết nối với SPFS.

Theo Interfax, tính đến cuối tháng 2 đã có 331 tổ chức được kết nối với hệ thống thanh toán của Nga, bao gồm các ngân hàng từ Belarus, Armenia, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Cuba.

Chính phủ Ấn Độ được cho là cũng đang xem xét đề xuất của Nga về việc sử dụng SPFS cho các khoản thanh toán bằng đồng ruble.

Xem thêm >> Các lô hàng dầu của Nga giảm 25% chỉ trong một tuần, lạm phát tiếp tục tăng

Tin mới lên