Tài chính quốc tế

Sự thật 'hộ chiếu giả' của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

(VNF) – Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong-un và người cha quá cố, ông Kim Jong Il, đã sử dụng hộ chiếu giả để xin visa vào các nước phương Tây, Reuters dẫn nguồn tin từ 5 quan chức an ninh cao cấp của Tây Âu.

Sự thật 'hộ chiếu giả' của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Kim Jong-un và người cha quá cố, ông Kim Jong Il đã sử dụng hộ chiếu giả để xin visa vào các nước phương Tây.

"Họ sử dụng hộ chiếu Brazil với những bức ảnh rõ ràng là của Kim Jong-un và Kim Jong Il, để xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài. Điều này thể hiện nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên muốn mở một con đường thoát hiểm", Reuters dẫn một nguồn tin an ninh phương Tây.

Hộ chiếu có ảnh của Kim Jong-un được cấp dưới tên Josef Pwag với ngày sinh là 1/2/1983. Thực tế ngày sinh thực sự của ông Kim Jong-un tới nay vẫn còn gây tranh cãi. Thời điểm hộ chiếu nói trên được cấp, ông có thể ở độ tuổi từ 12-14.

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên được cho là từng theo học một trường quốc tế ở Berne, Thụy Sỹ dưới danh nghĩa con trai của một nhà ngoại giao.

Bản sao hai hộ chiếu Brazil của cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il - KIm Jong-un.

Trong khi đó, tấm hộ chiếu có hình ông Kim Jong-il được cấp dưới tên Ijong Tchoi, với ngày sinh 4/4/1940. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Năm sinh thật của ông được ghi nhận là năm 1941.

Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu ở Sao Paulo, Brazil. Bộ Ngoại giao Brazil cho biết họ đang điều tra vụ việc. Một nguồn tin giấu tên từ Brazil nói hai hộ chiếu này là những giấy tờ hợp pháp khi được gửi đi để cơ quan lãnh sự cấp.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu "Đại sứ quán Brazil tại Prague" với ngày cấp là 26/2/1996. Đại sứ quán Triều Tiên hiện từ chối bình luận vụ việc này.

Các nguồn an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh của Kim Jong Un và cha ông. Hộ chiếu cũng có thể đã được sử dụng để tới Brazil, Nhật Bản và Hong Kong, các nguồn an ninh cho biết.

Ông Kim Jong-nam, anh trai Kim Jong-un, đã từng bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Narita (Nhật Ban) khi cố gắng nhập cảnh bằng hộ chiếu giả.

Vốn có nhiều lời đồn đại rằng gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sử dụng những hồ sơ du lịch giả mạo để "xuất ngoại" trong nhiều năm.

Trước đó, ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từng bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Narita bên ngoài Tokyo vào năm 2011 do ông này cố gắng nhập cảnh bằng hộ chiếu giả. Khi đó, Kim Jong-nam nói với chính quyền Nhật rằng ông muốn đi công viên Disneyland tại Tokyo.

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hồi năm 2011 đưa tin ông Kim Jong-un đã thăm Tokyo khi còn nhỏ và sử dụng hộ chiếu Brazil hồi năm 1991, trước ngày cấp 2 tấm hộ chiếu Brazil nói trên.

>> Tiếp đón em gái Kim Jong-un, Hàn Quốc ‘ngốn’ hơn 223.000 USD trong 3 ngày

Tin mới lên