Ngân hàng

Sửa hợp đồng tín dụng, nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 21 tỷ đồng

(VNF) - Lợi dụng sự tin tưởng của chị C., Lâm đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng để chiếm đoạt 21 tỷ đồng của chị C. và 15 khách hàng khác.

Sửa hợp đồng tín dụng, nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 21 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Văn Lâm.

Ngày 7/8, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Đà Nẵng) cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Lâm (SN 1987, quê xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) theo lệnh truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2017, Lâm có mối quan hệ quen biết với chị N.T.B.C, (SN 1974, trú đường Lê Đình Dương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Thời điểm này, Lâm là nhân viên một ngân hàng nên có nhiều mối quan hệ với khách hàng có nhu cầu vay vốn, đáo hạn ngân hàng, đáo hạn nợ xấu. Lâm liên kết với chị C. thực hiện các dịch vụ này để kiếm tiền chênh lệch. Sau một thời gian làm việc với nhau, Lâm đã tạo được uy tín với chị C. nên mọi vấn đề liên quan đến việc đáo hạn hay vay vốn, chị C. đều để cho Lâm thực hiện cùng với em ruột của chị C. là anh N.X.H. (SN 1977, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Sau thời gian tạo được lòng tin của chị C. và anh H., từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Lâm đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận để chiếm đoạt số tiền gần 21 tỷ đồng của chị C. và 15 người khác.

Người bị lừa ít nhất là 500 triệu đồng, người nhiều nhất 3,5 tỷ đồng. Đặc biệt có trường hợp muốn vay 300 triệu nhưng Lâm đã sửa hợp đồng vay thành 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra Lâm còn lừa lấy 4 sổ đỏ của người khác để thế chấp vay vốn của chị C. lấy hơn 7 tỷ đồng. Sau khi lấy được tiền của chị C., Lâm bỏ trốn khỏi địa phương.

Phát hiện bị lừa đảo, chị C. và anh H. đã trình báo vụ việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Đà Nẵng).

Do đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương, nên tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Đà Nẵng) đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Lâm.

Sau khi bỏ trốn, Lâm đã di chuyển đến nhiều tỉnh thành để tránh sự truy bắt của lực lượng công an. Mỗi khi Đội Truy nã - Truy tìm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Đà Nẵng) lần ra được dấu vết của Lâm, ngay lập tức y di chuyển qua các địa phương khác.

Lâm vào Bình Định rồi Phú Yên, Nha Trang, TP. HCM và cuối cùng là TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).

Tại Đà Lạt, Lâm làm công việc quảng cáo và lắp đặt mạng để kiếm tiền sinh sống cho đến lúc bị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Đà Nẵng) phối hợp với Công an TP. Đà Lạt phát hiện và bắt giữ sau 3 năm trốn nã của mình.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Đà Nẵng) tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

 

Tin mới lên