Tiêu điểm

Sửa Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp: UBND tỉnh có thể 'quyết' các dự án sân golf

Đó là nội dung mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất xin ý kiến Chính phủ trong dự thảo luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Sửa Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp: UBND tỉnh có thể 'quyết' các dự án sân golf

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại một hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. HCM

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất hai phương án về việc thực hiện các dự án.

Với phương án thứ nhất, đối với những dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ (Điều 31 Luật Đầu tư) thì giao toàn bộ các dự án này cho UBND cấp tỉnh xem xét quyết định.

Với phương án hai, chỉ giao cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân Golf, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên. Còn những dự án quan trọng còn lại có tính chất liên ngành, liên vùng vẫn thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc này giúp giảm số lượng dự án phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong dự thảo lần này Bộ còn đề xuất bãi bỏ 17 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, sửa đổi 6 ngành nghề và bổ sung 3 ngành nghề để phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước.

Ngoài ra dự thảo còn sửa đổi theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi đăng ký doanh nghiệp, bãi bỏ một số nghành nghề kinh doanh có điều kiện không còn cần thiết và tạo môi trường đầu tư theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa các nhà đầu tư. 

Ba ngành nghề kinh do có điều kiện mới bổ sung là: Đăng kiểm tàu cá; kinh doanh dịch vụ phát hành báo chí nhập khẩu; kinh doanh dịch vụ môi giới bảo hiểm.

Tin mới lên