Nhân vật

Sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn là ẩn số

(VNF) - Truyền thông Triều Tiên vẫn không đề cập tới tình hình sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong-un và nhà lãnh đạo này cũng chưa xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11/4.

Sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn là ẩn số

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 26//4 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư động viên các công nhân đang làm nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Samjiyon, một trong những dự án đầy tham vọng của nước này.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến sức khoẻ của ông Kim Jong-un.

Là Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc vụ, ông Kim thường xuất hiện tại các sự kiện lớn. Tuy nhiên, sự vắng mặt bất thường của lãnh đạo Triều Tiên tại những sự kiện trọng đại thời gian gần đây làm xuất hiện những suy đoán rằng nhà lãnh đạo này có thể đang gặp vấn đề sức khỏe.

Ông đã vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao, không giám sát thử vũ khí và không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un xuất hiện lần gần nhất vào ngày 11/4 trên truyền thông khi ông chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mới đây, hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia y tế đến Triều Tiên để tư vấn cho ông Kim Jong-un.

Theo Reuters, phái đoàn dẫn đầu bởi một thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế Cộng sản Trung Quốc, đã rời Bắc Kinh đến Triều Tiên vào ngày 23/4.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm nay (26/4), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc cử phái đoàn y tế tới Triều Tiên là để hỗ trợ lãnh đạo Kim Jong-un hay giúp nước này đối phó Covid-19, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay tuyên bố "không có thông tin để cung cấp".

Trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 25/4 dẫn lại hình ảnh vệ tinh cho rằng một đoàn tàu được cho là dành riêng cho lãnh đạo Kim đã ngừng tại nhà ga ở thị trấn Wonsan, Triều Tiên ngày 21 và 23/4.

Tuy nhiên, các hãng tin quốc tế như Reuters vẫn chưa thể xác nhận thông tin này và hiện chưa rõ liệu rằng ông Kim có ở Wonsan hay không.

Ở động thái liên quan mới nhất, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 26/4, cố vấn chính sách ngoại giao tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in khẳng định: “Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc vẫn giữ nguyên. Ông Kim Jong-un còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy ở Wonsan từ ngày 13/4. Không có di chuyển khả nghi nào được phát hiện”.

Thông tin về đời sống cá nhân của ông Kim Jong-un cũng như nhiều lãnh đạo Triều Tiên khác luôn được kiểm soát chặt chẽ và ít khi được truyền thông nhắc tới.

Khi ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, qua đời năm 2011, các quan chức tình báo nước ngoài không hay biết cho đến khi tin tức được công bố hai ngày sau đó trên truyền hình Triều Tiên.

Sức khoẻ của ông Kim Jong-un được truyền thông quốc tế theo dõi sát sao vi nó ảnh hưởng đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nhất là khi Bình Nhưỡng sở hữu trong tay vũ khí hạt nhân.

Xem thêm >> Trung Quốc dọa 'tẩy chay' giáo dục, du lịch và hàng hóa Australia nếu điều tra dịch Covid-19

Tin mới lên