Ngân hàng

Tái cấu trúc Sacombank: Vẫn đang chờ phê duyệt đề án

(VNF) – Sacombank cho biết, nhà băng này hiện vẫn đang chờ NHNN phê duyệt Đề án tái cấu trúc sau sáp nhập Southern Bank. Dựa trên lý do này, Sacombank đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho phép Sacombank tạm hoãn thời gian công bố báo cáo tài chính năm 2015 đã kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên 2016 đã soát xét.

Tái cấu trúc Sacombank: Vẫn đang chờ phê duyệt đề án

Sacombank vẫn đang chờ NHNN phê duyệt Đề án tái cấu trúc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa có Công văn số 297/2017/CV-KT gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2015 đã kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên 2016 được soát xét.

Theo phía Sacombank, sở dĩ ngân hàng này vẫn chưa hoàn tất báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 là do đến thời điểm hiện tại, Đề án tái cấu trúc của Sacombank sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vẫn đang chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Đây cũng là nguyên do Sacombank chưa hoàn thành được báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2016.

Ngày 5/8/2016, Sacombank đã có Công văn số 2489/2016/CV-KT gửi Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính bán niên năm 2016 được soát xét và đang chờ ý kiến chấp thuận từ phía cơ quan quản lý.

Trước đó, ngày 13/4/2016, Sacombank đã nhận được Công văn số 1877/UBCK-GSĐC của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc gia hạn công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 của Sacombank.

Phía Sacombank tiếp tục đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho phép Sacombank tạm hoãn thời gian công bố báo cáo tài chính năm 2015 đã kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên 2016 đã soát xét cho đến khi Đề án tái cấu trúc ngân hàng sau sáp nhập được NHNN phê duyệt và hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2015.

Sacombank

Sacombank vẫn đang chờ NHNN phê duyệt Đề án tái cấu trúc sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam

Gần đây, vấn đề tái cấu trúc Sacombank thời kỳ hậu sáp nhập Southern Bank đang nóng lên khi tại buổi họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra NHNN đã cho biết, năm 2016 là năm mà NHNN đã nhận diện toàn bộ 5 tổ chức tín dụng yếu kém, trong đó có Sacombank.

Cũng theo ông Hưng, NHNN đã xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với 5 ngân hàng này và đã được trình lên Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã có kết luận cụ thể, chi tiết. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, NHNN đã có báo cáo chi tiết trình Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trước khi thực hiện vào đầu năm 2017.

Ngay sau đó, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank đã đăng đàn khẳng định rằng, Sacombank không phải ngân hàng yếu kém và hiện vẫn duy trì vị trí Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, đứng đầu trong nhóm các Ngân hàng thương mại cổ phần. Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng, việc NHNN đề cập đến Sacombank trong nhóm 5 tổ chức tín dụng yếu kém thực chất là đề cập đến 3 nhóm nhỏ gồm nhóm "ngân hàng 0 đồng" (CBBank, GPBank, OceanBank), nhóm DongA Bank và nhóm Sacombank. Sacombank thuộc trường hợp xử lý nợ xấu thời kỳ hậu sáp nhập tổ chức tín dụng yếu kém là Southern Bank.

Thông tin thêm từ ông Nguyễn Văn Hưng, tình hình hoạt động của Sacombank sau tái cơ cấu cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng, không xảy ra các  diễn biến bất lợi ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng. Tính đến tháng 11/2016, tổng tài sản tăng 12,03% so với cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu 2,22%. Hiện tại qua giám sát mọi giao dịch, mọi hoạt động, mọi thanh toán của ngân hàng này đều diễn ra bình thường.

Tin mới lên