Công nghệ

‘Tài chính kỹ thuật số là động lực phát triển của nền kinh tế số’

(VNF) - Đó là nhận định của Tiến sĩ Fan Gang, Giáo sư Kinh tế của Đại học Bắc Kinh, Phó chủ tịch Hiệp hội Cải cách Kinh tế Trung Quốc. Theo ông Fan, FinTech sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc nâng cấp quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của hàng nghìn ngành.

‘Tài chính kỹ thuật số là động lực phát triển của nền kinh tế số’

(Ảnh minh họa)

Trong một sự kiện được tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tổ chức mới đây tại Thượng Hải, Tiến sĩ Fan Gang cho rằng: "Đại dịch toàn cầu còn lâu mới chấm dứt. Được coi là động lực mới cho sự phục hồi kinh tế, thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế kỹ thuật số không phải là sản xuất thiết bị kỹ thuật số hay công nghệ kỹ thuật số, mà là ứng dụng công nghệ thông tin mới để chuyển đổi nhiều ngành khác nhau”.

Theo ông Fan, tài chính kỹ thuật số là động lực phát triển của nền kinh tế số. Do đó, cần phải đẩy nhanh đổi mới công nghệ tài chính vì FinTech sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc nâng cấp quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của hàng nghìn ngành.

Ông Ye Tan, một chuyên gia tài chính khác của Trung Quốc, thì cho rằng: "Thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng kỹ thuật số, liên quan mật thiết đến tài chính và ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Các ngân hàng truyền thống đang mở rộng giới hạn của mình. Tôi mong chờ đến ngày mà các chủ ngân hàng và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ có thể tùy chỉnh gói tài sản cho người dùng dựa trên độ tuổi, của cải tài sản và gia đình họ”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Peng Zhongyang, Thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Tập đoàn Kinh doanh Doanh nghiệp Huawei, khẳng định khi các ngành nâng cấp và hội tụ thì lĩnh vực dịch vụ tài chính sẽ chuyển đổi để các hoạt động dựa trên đám mây thông qua một thiết bị được kết nối với hệ sinh thái được xây dựng cho mọi kịch bản.

Shi Jilin, Phó Chủ tịch Đơn vị kinh doanh HUAWEI CLOUD kiêm Chủ tịch Bộ phận Dịch vụ Tiếp thị và Bán hàng Toàn cầu, thì cho rằng ngành tài chính luôn đi đầu trong công nghệ chuyển đổi số và đang ở giai đoạn phát triển sang tài chính số, đáp ứng từ một lĩnh vực cho đến nhiều lĩnh vực.

Tại sự kiện, đại diện của Huawei đã trình bày 3 sáng kiến chiến lược nhằm hỗ trợ lĩnh vực tài chính, bao gồm:

Thứ nhất, khuyến khích các tổ chức tiếp nhận đầy đủ các công nghệ tiên tiến dựa trên đám mây gốc, cung cấp cơ sở hạ tầng tối ưu để đẩy nhanh tốc độ hội tụ trí thông minh và kỹ thuật số, đồng thời tạo ra một nền tảng linh hoạt.

Thứ hai, thắt chặt số hóa trong mọi kịch bản của ngành để tăng cường truyền dữ liệu một cách an toàn và bảo mật, mở khóa giá trị tiềm năng của dữ liệu lớn và xây dựng tài chính toàn diện.

Thứ ba, tổng hợp các sản phẩm SaaS (Software-as-a-Service – phần mềm dạng dịch vụ) khác nhau để xây dựng một hệ sinh thái mở cho mọi kịch bản và kích hoạt các dịch vụ tài chính dựa trên những kịch bản đó.

Xem thêm >> Nga nói không ‘hề hấn gì’ trước 90 lệnh trừng phạt của Mỹ

Từ khoá: Huawei, kinh tế số, fintech,
Tin mới lên