Tài chính

Tài chính tuần qua: Đại Nam huy động 180 tỷ đồng trái phiếu, MWG sắp cho vay tiền mặt

(VNF) - Công ty Cổ phần Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' huy động 180 tỷ đồng trái phiếu; MWG bắt tay F88 cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt; Vietravel bán gần 56% vốn Vietravel Airlines... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Đại Nam huy động 180 tỷ đồng trái phiếu, MWG sắp cho vay tiền mặt

Tài chính tuần qua: Đại Nam huy động 180 tỷ đồng trái phiếu, MWG sắp cho vay tiền mặt

Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' huy động 180 tỷ đồng trái phiếu

Mới đây, Công ty Cổ phần Đại Nam (viết tắt là Đại Nam), cơ nghiệp của vợ chồng doanh nhân ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") và bà Nguyễn Phương Hằng đã huy động thành công 180 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm. Lãi suất phát hành thực tế đối với kỳ đầu tiên là 10%/năm, các kỳ tiếp theo lãi suất bằng tổng của 3,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ điều chỉnh lãi suất đó, nhưng không thấp hơn 10%/năm.

Lô trái phiếu của Đại Nam có kỳ hạn 5 năm, ngày đáo hạn là 30/11/2026. Đại Nam cho biết, mục đích gọi vốn là để đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê số 2 thuộc khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất toạ lạc tại khu nhà ở Đại Nam, thuộc sở hữu của doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương.

Trái chủ duy nhất là 1 tổ chức tín dụng trong nước, song phía Đại Nam không công bố cụ thể. Thương vụ này được thu xếp bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Động thái huy động vốn của Đại Nam diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh vô cùng "bi đát", các khoản lỗ ngày càng chồng chất khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh mất vốn.(Xem thêm)

MWG bắt tay F88 cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt

Thông tin từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) cho biết công ty này và F88 đã chính thức trở thành đối tác của nhau, cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt.

Theo đó, các khách hàng của F88 có thể đến các cửa hàng của thegioididong.com và Điện máy Xanh để vay tiền mà không cần phải mua hàng. MWG cũng cho biết hiện tại, đơn vị này chỉ giải ngân qua tài khoản ngân hàng, khách hàng cần phải có tài khoản ngân hàng mới có thể sử dụng dịch vụ vay của F88.

Theo nội dung được MWG công bố, đối với các sản phẩm cho vay tiền mặt, khách hàng vay phải là chủ sở hữu xe máy. Số tiền vay tối đa là 10 triệu đồng; tiền gốc, chi phí vay trả đều trong vòng 12 tháng.

Về chi phí, chi phí vay ở mức 7,5%/tháng; phí phạt tất toán sớm trước hạn là 5% nhân với số tiền gốc còn lại; phí phạt quá hạn là 50.000 đồng mỗi ngày quá hạn, tối đa không quá 150.000 đồng trên 1 kỳ quá hạn.(Xem thêm)

Vietravel dự kiến chuyển nhượng 55,58% vốn, không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines

Mới đây, hội động quản trị Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) đã thông qua việc chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu tại Công ty Cổ phần Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) cho nhà đầu tư với tỷ lệ 55,58%. Sau khi chuyển nhượng, Vietravel sẽ không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines.

Được biết, Vietravel Airlines được thành lập từ tháng 2/2019, với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, do ông Vũ Đức Biên và ông Nguyễn Quốc Kỳ làm đại diện pháp luật.

Hoạt động chính của công ty này là vận tải hành khách hàng không, gồm vận tải hành khách quốc tế và nội địa (khai thác từ 1 đến 10 máy bay), chuyến bay thuê chuyến, chuyến bay ngắm cảnh, tham quan…

Việc chuyển nhượng cổ phần tại Vietravel Airlines được thực hiện trong bối cảnh Vietravel công bố kết quả kinh doanh bán niên với khoản lỗ lũy kế lên tới 326 tỷ đồng. Cụ thể, doanh thu thuần lũy kế 6 tháng của Vietravel đạt gần 546 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ.(Xem thêm)

Vinaconex dự chi hơn 2.700 tỷ đồng để sở hữu chi phối Vinaconex ITC

Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HoSE: VCG) vừa phê duyệt mua cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, UPCoM: VCR) để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%.

Theo đó, Vinaconex dự kiến mua trực tiếp 57,82 triệu cổ phiếu VCR từ 7 cổ đông cá nhân của Vinaconex ITC.

Nếu hoàn tất giao dịch, Vinaconex sẽ tăng số lượng cổ phiếu VCR nắm giữ từ 49,28 triệu đơn vị lên 107,1 đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tăng tương đương từ mức 27,53% lên 51%, mức sở hữu chi phối tại một doanh nghiệp.

Về phía Vinaconex ITC, doanh nghiệp này đang xin ý kiến cổ đông về việc Vinaconex nhận chuyển nhượng số lượng cổ phiếu VCR tương đương 27,53% vốn từ các cổ đông của Vinaconex ITC mà không phải thông qua hình thức chào mua công khai.

Trước thông tin trên, cổ phiếu VCR của Vinaconex ITC đã tăng trần lên mức giá 47.200 đồng/cổ phiếu trong phiên 17/12. Tạm tính theo thị giá của VCR, Vinaconex dự chi số tiền lên tới hơn 2.700 tỷ đồng để gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex ITC.(Xem thêm)

Tin mới lên