Tài chính

Tài chính tuần qua: Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế nghìn tỷ, nhóm quỹ KIM rút bớt khỏi Gelex

(VNF) - Nhóm quỹ KIM (Hàn Quốc) rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim; đại diện Cục Thuế Hà Tĩnh phủ nhận tin đồn Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng; Bộ Tài chính 'bật đèn xanh' cho các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch từ xa... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế nghìn tỷ, nhóm quỹ KIM rút bớt khỏi Gelex

Tài chính tuần qua: Nhóm quỹ Hàn Quốc rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim, Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế 1.200 tỷ đồng

Nhóm quỹ KIM rút bớt vốn khỏi Gelex và Thép Nam Kim

Nhóm quỹ Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) thông báo chính thức không còn là cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX) đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG).

Trong thời gian gần đây, nhóm quỹ KIM (Hàn Quốc) có nhiều động thái tái cơ cấu danh mục khi liên tục bán ra với số lượng lớn cổ phiếu trong danh mục, trong đó ở một số doanh nghiệp thì nhóm quỹ này không còn là cổ đông lớn.

Tại Gelex, nhóm quỹ KIM đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,34% xuống còn 4,96% thông qua giao dịch bán ra hơn 1,7 triệu cổ phiếu GEX của quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund.

Quỹ thành viên này đã giảm số cổ phiếu GEX đang nắm giữ từ hơn 19,3 triệu đơn vị xuống còn hơn 17,5 triệu đơn vị, qua đó giảm tổng số cổ phiếu nhóm quỹ KIM đang nắm giữ từ hơn 25 triệu đơn vị xuống còn hơn 23,3 triệu đơn vị.

Tại Thép Nam Kim, quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund của nhóm quỹ KIM cũng đã bán thành công 700.000 cổ phiếu NKG ở phiên giao dịch ngày 18/9/2020, giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ ngoại này tại Thép Nam Kim từ 7,13% xuống còn 6,72%.

Với tỷ lệ sở hữu trên, nhóm quỹ KIM hiện vẫn là cổ đông lớn tại Thép Nam Kim. Tuy nhiên riêng quỹ thành viên KIM Vietnam Growth Equity Fund thì không còn là cổ đông lớn vì tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống còn 4,97% sau giao dịch bán 700.000 cổ phiếu NKG.

Theo thị giá của NKG ở phiên ngày 18/9, ước tính quỹ đầu tư Hàn Quốc này đã thu về khoảng 5,6 tỷ đồng sau khi thoái thành công 700.000 cổ phiếu NKG.(Xem thêm)

Không có chuyện Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng

Đại diện Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) bị truy thu thuế với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng là không chính xác. Hiện nay, Cục Thuế Hà Tĩnh đang làm các thủ tục để yêu cầu đính chính thông tin tránh gây tổn hại cho doanh nghiệp.

"Thông tin FHS bị truy thu thuế là không đúng, doanh nghiệp này chấp hành tốt trong việc nộp thuế chứ không nợ thuế", Cục phó Cục Thuế Hà Tĩnh Trương Quang Long nói với VietnamFinance.

Cũng theo ông Long, năm 2019, FHS đã đóng nộp 1.099 tỷ đồng thuế nội địa, 1.761 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2020.

Theo Chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng Cao Đức Thắng, FHS là doanh nghiệp chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

“Năm 2019, FHS đã đóng 6.061 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu, riêng năm 2020, tính đến 23/9 doanh nghiệp này đóng 3.253 tỷ đồng”, ông Thắng cho biết.

Liên quan đến việc truy thu thuế doanh nghiệp, đại diện FHS cho biết, hiện Bộ Tài chính đang chỉ đạo Cục thuế Hà Tĩnh có văn bản đính chính thông tin trên.

“Phía FHS cũng sẽ có văn bản trả lời chính thức làm rõ các vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp”, đại diện FHS thông tin.(Xem thêm)

TP. HCM thanh, kiểm tra hơn 12.000 doanh nghiệp, phạt vi phạm thuế 2.500 tỷ đồng

Cục Thuế TP. HCM cho biết lũy kế 8 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được 12.263 doanh nghiệp, phát hiện nhiều vi phạm với số thuế truy thu, phạt và truy hoàn lên đến 2.502 tỷ đồng.

Cụ thể, về công tác thanh tra, Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện 725 hồ sơ với số thuế truy thu, phạt, truy hoàn 943 tỷ đồng, tăng 98% về số hồ sơ thanh tra và tăng 80% về số truy thu, phạt, truy hoàn so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với công tác kiểm tra, đơn vị đã rà soát, kiểm tra được 26.201 hồ sơ kê khai thuế và tiến hành kiểm tra tại doanh nghiệp 12.263 lượt với số thuế truy thu, phạt và truy hoàn 1.559 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 356 tỷ đồng, giảm lỗ 14.372 tỷ đồng.

Về kế hoạch thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm, đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Song song đó là điều chỉnh kế hoạch thanh tra kiểm tra theo hướng tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp có đột biến về doanh thu và lợi nhuận ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; trao đổi với doanh nghiệp trước việc tiến hành thanh tra, kiểm tra để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…”, vị đại diện nói.(Xem thêm)

Bộ Tài chính 'bật đèn xanh' cho các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch từ xa

Dự thảo thông tư mới hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán bổ sung các quy định liên quan đến mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ xa. Hiện đã có một số công ty chứng khoán thực hiện cách làm mới này.

Mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Thông tư Hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán, thay thế Thông tư số 210/2012/TT-BTC và Thông tư số 07/2016/TT-BTC.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo thông tư mới là việc bổ sung một số quy định liên quan đến mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo hướng hoàn thiện pháp lý để các công ty chứng khoán có thể mở tài khoản giao dịch từ xa.

Theo đó, công ty chứng khoán được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu tiên thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp khách hàng, công ty chứng khoán phải đảm bảo có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.

Cùng với đó, công ty chứng khoán phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.

Dự thảo thông tư cũng khẳng định rằng công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán từ xa, qua phương tiện điện tử. Khi thực hiện, công ty chứng khoán phải đảm bảo 2 yêu cầu: xây dựng quy trình mở tài khoản từ xa; có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh chính xác khách hàng.(Xem thêm)

Aquatex Bentre bị phạt và truy thu thuế 1,2 tỷ đồng

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (Aquatex Bentre, HoSE: ABT) vừa công bố thông tin về việc công ty nhận được quyết định của Cục Thuế tỉnh Bến Tre về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với công ty.

Theo đó, công ty bị phạt 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu là 41,4 triệu đồng do đã kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp là 207,1 triệu đồng. Trong đó, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2017 là 99,7 triệu đồng, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2018 là hơn 103 triệu đồng, kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp năm 2019 hơn 4,3 triệu đồng.

Cùng với đó, Aquatex Bentre cũng bị phạt hành chính 2 triệu đồng đối với hành vi kê khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế TNCN phải nộp là 699 triệu đồng, do công ty đã kê khai thiếu số thuế TNCN đã khấu trừ trên tổng thu nhập chi trả trong năm tại tờ khai quyết toán thuế TNCN và công ty đã nộp tiền thuế khi thực hiện khấu trừ thuế.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, Aquatex Bentre bị truy thu thuế TNDN và thuế TNCN các năm 2017, 2018, 2019 qua thanh tra là 906 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty còn phải nộp thêm 207 triệu đồng tiền thuế qua thanh tra; tiền chậm nộp là 44 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu mà Aquatex Bentre phải nộp cho cơ quan thuế là 1,2 tỷ đồng.(Xem thêm)

Tin mới lên