Tài chính

Tài chính tuần qua: Nhiều doanh nghiệp bàn chuyện chuyển giao dịch, Tổng Bách Hóa chào sàn UPCoM

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết lên kế hoạch chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX; FLC lãi sau thuế tăng gần 70% so với ước tính; Tổng Bách Hóa chuẩn bị chào sàn UPCoM; Hàng không Tín Nghĩa Express sắp giải thể... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Nhiều doanh nghiệp bàn chuyện chuyển giao dịch, Tổng Bách Hóa chào sàn UPCoM

Tài chính tuần qua: Nhiều doanh nghiệp bàn chuyện chuyển giao dịch, Tổng Bách Hóa chào sàn UPCoM

Nhiều doanh nghiệp muốn chuyển giao dịch sang HNX

Hồi đầu tháng 3, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) đã có văn bản gửi các thành viên HĐQT, đề xuất việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HoSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM) sang HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) với mục đích bảo vệ cổ đông trong bối cảnh sàn giao dịch này liên tục quá tải.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thời gian vừa qua, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên HoSE liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải, dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các nhà đầu tư/cổ đông của VND nói riêng.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản hỏa tốc gửi HoSE, HNX và Trung tâm lưu ký về việc chuyển một số doanh nghiệp niêm yết trên HoSE ra sàn Hà Nội.

Đáp trả lời "lời hiệu triệu" của UBCKNN, tuần qua, không chỉ VNDirect, mà một số doanh nghiệp niêm yết khác như Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HoSE: BSI), Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (The PAN Group, HoSE: PAN)... cũng đang lên kế hoạch chuyển giao dịch trong thời gian tới.(Xem thêm)

Năm 2020, FLC lãi sau thuế tăng gần 70% so với ước tính

Báo cáo hợp nhất sau kiểm toán mới đây của FLC cho biết doanh nghiệp lãi trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ đồng trong năm tài chính 2020, tương ứng với mức tăng lần lượt là khoảng 43% và 68% so với ghi nhận trong báo cáo quý IV/2020 công bố trước đó.

Theo giải trình của FLC, lợi nhuận tăng là do doanh thu bất động sản ghi nhận tăng, đồng thời chi phí tài chính giảm gần 4%. Với 13.500 tỷ đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, kết hợp với chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm so với 2019, FLC ghi nhận lãi thuần từ hoạt động kinh doanh gần 450 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2020, FLC báo lãi trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng lần lượt là 43% và 68% so với ghi nhận trong báo cáo quý IV/2020 công bố trước đó. Kết quả này tiếp tục đưa lợi nhuận của FLC vượt xa so với kế hoạch đặt ra giữa năm.(Xem thêm)

Tổng Bách Hóa chuẩn bị đăng ký giao dịch trên UPCoM, mã cổ phiếu TBH

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán TBH cho Công ty Cổ phần Tổng Bách Hoá.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hoá đăng ký giao lưu ký hơn 3,1 triệu cổ phiếu với mã TBH. Bắt đầu từ ngày 11/3/2021, VSD nhận lưu ký số cổ phiếu đăng ký trên.

Đây là một bước để Công ty chuẩn bị đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM.

Trước đó, ngày 15/1/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Tổng Bách Hóa.

Sau hơn một tháng, ngày 24/2/2021, UBCKNN thông báo nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Tổng Bách Hóa, theo đó số lượng cổ phiếu công ty phát hành thành công là 90.000.000 cổ phiếu.

Bên mua là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Thanh, đơn vị thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh đóng vai trò là đơn vị triển khai dự án D’. El Dorado II tại Tây Hồ.(Xem thêm)

Hàng không Tín Nghĩa Express sắp giải thể

Tổng công ty Tín Nghĩa (UPCoM: TID) vừa thống nhất chủ trương giải thể đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần Hàng không Tín Nghĩa Express.

Hàng không Tín Nghĩa Express được HĐQT Tín Nghĩa thông qua chủ trương tham gia góp vốn thành lập vào tháng 6/2019 và chính thức thành lập vào tháng 8/2019. Người đại diện theo pháp luật là bà Đặng Thị Thanh Hà và Lê Anh Thiên Như (theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Theo báo cáo tài chính năm 2019 của Tín Nghĩa, tỷ lệ góp vốn của doanh nghiệp này vào Hàng không Tín Nghĩa Express là 45%, giá trị ghi sổ của khoản vốn góp tại thời điểm cuối năm 2019 là gần 3,3 tỷ đồng.

Phía Tín Nghĩa cũng cho biết tại thời điểm cuối năm 2019, ngoài doanh nghiệp này thì các cổ đông khác của Hàng không Tín Nghĩa Express vẫn chưa thực hiện góp vốn.

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nói chung, đặc biệt là ngành hàng không. Trong khi đó, ngành nghề chính của Hàng không Tín Nghĩa Express theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là vận tải hàng hóa hàng không (chỉ hoạt động khi có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật).(Xem thêm)

Tin mới lên