Tài chính

Tài chính tuần qua: Vinaconex mua 40% cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh, KKR rời ghế cổ đông lớn VHM

(VNF) - Vinaconex mua 40% cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh; KKR bán xong gần 32 triệu cổ phiếu VHM, rời ghế cổ đông lớn; CEO Gelex đăng ký mua 29 triệu cổ phiếu VIX; Louis Capital khẳng định không thổi giá cổ phiếu... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Vinaconex mua 40% cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh, KKR rời ghế cổ đông lớn VHM

Tài chính tuần qua: Vinaconex mua 40% cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh, KKR rời ghế cổ đông lớn VHM

Vinaconex chi hàng trăm tỷ mua 40% cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh

HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HoSE: VCG) vừa quyết định chấp thuận cho tổng công ty thực hiện đầu tư góp 40% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh.

Số tiền Vinaconex dự chi vào thương vụ M&A này không được ban lãnh đạo công bố.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh (MST: 5701928613) được thành lập ngày 13/4/2018, trụ sở chính đặt ở đại lộ Hòa Bình, khu Hồng Hà, phường Ninh Dương, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Cảng quốc tế Vạn Ninh có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, là công ty con do Tập đoàn Dương Đông (DDS Petro) nắm giữ 65% vốn, tương đương 325 tỷ đồng. Ngoài ra, 2 cổ đông sáng lập khác của Cảng quốc tế Vạn Ninh là Dương Văn Thành và Lê Tuấn Long, lần lượt sở hữu 15% và 20% vốn doanh nghiệp.

Như vậy theo vốn sáng lập, Vinaconex sẽ bỏ ra 200 tỷ đồng để đầu tư góp 40% vốn vào doanh nghiệp này.

Được biết, ông Dương Văn Thành và ông Lê Tuấn Long đều là doanh nhân có tiếng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, xăng dầu.(Xem thêm)

KKR bán xong gần 32 triệu cổ phiếu VHM, rời ghế cổ đông lớn

Viking Asia Holding II Pte. Ltd, quỹ thuộc Kohlberg Kravis Roberts (KKR) vừa báo cáo về giao dịch bán ra gần 32 triệu cổ phiếu VHM của Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) trong thời gian từ ngày 19/8 đến ngày 14/9.

Sau giao dịch, Viking Asia Holding giảm số lượng cổ phiếu VHM nắm giữ xuống còn hơn 153 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,6%.

Như vậy, với việc tỷ lệ sở hữu giảm về dưới 5%, Viking Asia Holding chính thức không còn là cổ đông lớn của Vinhomes.

Trong thời gian Viking Asia Holding thực hiện giao dịch (từ ngày 19/8 đến ngày 14/9), cổ phiếu VHM được giao dịch trong khoảng giá từ 106.690 đồng – 110.140 đồng. Tạm tính theo giá giao dịch bình quân, Viking Asia Holding có thể đã thu về 3.465 tỷ đồng từ việc bán ra gần 32 triệu cổ phiếu VHM.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup cũng cho biết đã bán xong hơn 100 triệu cổ phiếu VHM trong thời gian từ ngày 19/8 đến ngày 6/9.

Sau giao dịch, Vingroup hạ tổng số lượng cổ phiếu VHM nắm giữ xuống còn hơn 2,2 tỷ đơn vị, tương đương 66,66% vốn điều lệ của Vinhomes.(Xem thêm)

CEO Gelex dự chi hơn 300 tỷ đồng để mua 29 triệu cổ phiếu VIX

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex vừa đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 29 triệu quyền mua cổ phiếu VIX (Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX) trong thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 5/10. Giá trị chuyển nhượng dự kiến là 14,5 tỷ đồng, tương đương 1 quyền mua có giá trị 500 đồng.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận trực tiếp.

Chứng khoán VIX hiện đang thực hiện phát hành hơn 127,7 triệu cổ phiếu mới với tỷ lệ chào bán là 1:1 (1 cổ phiếu sẽ được hưởng 1 quyền mua, mỗi quyền mua được mua 1 cổ phiếu mới). Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, với việc nhận chuyển nhượng hơn 29 triệu quyền mua, ông Nguyễn Văn Tuấn dự kiến sẽ mua vào số lượng cổ phiếu VIX tương tự. Số tiền dự chi (bao gồm cả chi phí quyền mua) là hơn 304 tỷ đồng.(Xem thêm)

Đại diện 'nhà Louis' lên tiếng bác bỏ tin đồn thổi giá cổ phiếu

Công ty Cổ phần Louis Capital (HoSE: TGG) vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phản ánh về thông tin bất lợi xoay quanh việc giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, theo Louis Capital, hiện nay đang có nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng TGG cùng các doanh nghiệp mã cổ phiếu niêm yết là Xuất nhập khẩu An Giang (HoSE: AGM), Sametel (HNX: SMT), Louis Land (HNX: BII) đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

Trước những đợt tăng giá gây nhiều chú ý này, TGG khẳng định không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

TGG nhận thấy các hành vi đăng tải thông tin không xác thực nêu trên đang có dấu hiệu của hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” đã được quy định và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp.

Do đó, TGG đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong văn bản này, TGG cam kết rằng doanh nghiệp chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán.(Xem thêm)

Nhóm Gelex sắp nhận về hơn 270 tỷ đồng cổ tức từ Viglacera

Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) vừa thông báo về việc thanh toán cổ tức còn lại năm 2020 và tạm ứng cổ tức năm 2021.

Viglacera dự kiến trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 12%, trong đó cổ tức còn lại năm 2020 là 6% và tạm ứng cổ tức năm 2021 là 6%.

Với hơn 448 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Viglacera dự kiến trích ngân sách hơn 538 tỷ đồng để phân phối lợi nhuận cho cổ đông trong đợt này.

Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 22/9, ngày thanh toán cổ tức dự kiến là 22/10 sau đó.

Nhóm Gelex với tỷ lệ sở hữu 50,21% có thể nhận về hơn 270 tỷ đồng cổ tức từ Viglacera. Một cổ đông lớn khác của công ty này là Bộ Xây dựng sẽ nhận về hơn 207 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 6, Viglacera đã tạm ứng hơn 493 tỷ đồng cổ tức năm 2020 cho các cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ 11%.

Kế hoạch cổ tức năm 2021 của Viglacera là 12%/vốn điều lệ. Như vậy sau lần tạm ứng này, các cổ đông của công ty dự kiến còn được nhận phần cổ tức còn lại với tỷ lệ 6%.(Xem thêm)

Tin mới lên