Học thuật

Tài khoản bán chịu là gì? Các loại tài khoản bán chịu

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Tài khoản bán chịu (charge account) là gì? Các loại tài khoản bán chịu.

Tài khoản bán chịu là gì? Các loại tài khoản bán chịu

Tài khoản bán chịu (charge account) là một cách cấp tín dụng của người bán lẻ cho khách hàng.

Tài khoản bán chịu (charge account) là một cách cấp tín dụng của người bán lẻ cho khách hàng. Thông thường, điều kiện là khách hàng phải thanh toán sau một thời hạn nhất định, nhưng ít khi bị phạt khi không thanh toán đúng hạn. Do lãi suất ngày càng tăng và áp lực lạm phát, gần đây ở nhiều nước người bán lẻ bắt đầu tính lãi đối với số nợ tồn đọng của  khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các loại tài khoản bán chịu

Tài khoản quay vòng

Tài khoản quay vòng cho phép bạn thực hiện giao dịch mua tối đa tới một số tiền giới hạn. Bạn có thể thanh toán số dư với các khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng theo thời gian và thường phải trả các khoản phí lãi trên số dư chưa thanh toán vào cuối tháng. Bạn có thể sử dụng lại tài khoản khi bạn thanh toán số dư. Tài khoản quay vòng có thể được cung cấp bởi các cửa hàng bán lẻ hoặc ngân hàng và có thể cung cấp thẻ tín dụng cho khách hàng để sử dụng cho các giao dịch mua. Ví dụ: nếu bạn có thẻ tín dụng quay vòng với giới hạn 2.000 đô la, bạn có thể tính phí lên đến 2.000 đô la và thanh toán hết số dư theo thời gian và có thể bị tính lãi.

Tài khoản thông thường

Tài khoản thông thường cho phép bạn chi tiêu tối đa một số tiền nhất định, nhưng không giống như tài khoản quay vòng, tài khoản thông thường yêu cầu bạn thanh toán toàn bộ số dư tài khoản của mình trong vòng 30 ngày. Bạn có thể sử dụng lại tài khoản và bạn tránh được các khoản phí và lãi nếu bạn thanh toán số dư đúng hạn. Nhiều doanh nghiệp cung cấp các tài khoản thông thường, chẳng hạn như cửa hàng bán lẻ và bác sĩ. Ví dụ: cửa hàng quần áo yêu thích của bạn có thể cung cấp cho bạn tài khoản thông thường có giới hạn 1.000 đô la, bạn có thể sử dụng và thanh toán trong vòng một tháng.

Tài khoản trả góp

Người tiêu dùng thường sử dụng tài khoản trả góp để thực hiện giao dịch mua một lần cho các mặt hàng có giá cao hơn, chẳng hạn như thiết bị gia dụng hoặc phương tiện đi lại. Loại tài khoản tính phí này có thể yêu cầu một khoản thanh toán trước và yêu cầu thanh toán cố định hàng tháng để thanh toán số dư trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 24 tháng. Mỗi khoản thanh toán được tính vào một phần cho các khoản phí lãi và một phần cho số dư gốc. Ví dụ: bạn có thể mua máy giặt và máy sấy với giá 1.000 đô la bằng tài khoản trả góp yêu cầu thanh toán hàng tháng trong 12 tháng.

Tài khoản ngân sách

Tài khoản ngân sách với công ty tiện ích (công ty điện, nước) cho phép bạn thực hiện thanh toán cố định hàng tháng dựa trên mức sử dụng trung bình hàng tháng của bạn trong quá khứ. Sự sắp xếp này giúp bạn tránh tăng hóa đơn khi bạn sử dụng nhiều tiện ích hơn trong một tháng cụ thể, nhưng việc sử dụng chưa thanh toán có thể bị tích lũy. Nếu bạn thường xuyên sử dụng nhiều hơn số tiền bạn đã lập ngân sách, bạn có thể phải trả tiền cho việc sử dụng thêm vào cuối năm. Ngoài ra, nhà bán lẻ có thể cung cấp loại tài khoản ngân sách cho phép bạn thanh toán cho một giao dịch mua bằng những khoản thanh toán bằng nhau 2-3 tháng 1 lần.

Tin mới lên